10 nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản mà bạn cần biết

6 min read

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản luôn được nhiều người quan tâm hơn cả. Nhận thấy điều đó mà hội nghị quốc tế đã cho ra mắt những nội dung trong vấn đề này một cách cặn kẽ. Dưới đây, Dulichquanhta sẽ cùng tìm hiểu về 10 nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản mà bạn cần phải biết.

Làm mẹ an toàn giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi

Điều đầu tiên được đưa ra trong 10 nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản đó là làm mẹ an toàn. Làm mẹ an toàn chính là những biện pháp mà chúng ta sẽ áp dụng để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và các bệnh tật ngay từ khi người phụ nữ mang thai, trong khi sinh và sau quá trình sinh sản.

10 nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản

Chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ có thai

Người phụ nữ sẽ được tư vấn những kiến thức cơ bản về thai nghén, những hiện tượng khác để họ đi khám bác sĩ. Nếu khi đi khám và phát hiện có thai, phải biết được cách chăm sóc thai nhi bằng những lần khám thai định kỳ.

  • Khám thai trong ba tháng đầu: để xác định có thai hay không, những trường hợp thai bệnh lý như chửa ngoài tử cung, chửa trứng, thai chết lưu, sẩy thai… để điều trị kịp thời.
  • Khám thai ba tháng giữa: để tiêm vacxin phòng uốn ván, chống thiếu máu bằng uống viên sắt… phát hiện những bất thường của thai nghén.
  • Khám thai ba tháng cuối: để xem thai phát triển bình thường hay không, phát hiện thai nghén có nguy cơ cao như rau tiền đạo, bất thường về khung xương,…

Quá trình chăm sóc sức khỏe sinh sản trong khi sinh

Trong khi sinh, thai phụ sẽ được sinh ở các cơ sở y tế hoặc có bà đỡ được huấn luyện. Bên cạnh đó, cần phải theo dõi chặt chẽ quá trình chuyển dạ, kịp thời tránh được những biến cố cho mẹ và con.

Phải thực hiện đỡ đẻ sạch, chăm sóc sức khỏe thời kỳ hậu sinh sản và tránh viêm nhiễm sau khi đẻ. Chế độ vệ sinh tốt, tránh nhiễm khuẩn.

Chăm sóc tốt cho trẻ em một trong 10 nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản

Chú ý quá trình chăm sóc trẻ sau khi sinh thật tốt

Theo nhiều kinh nghiệm được chia sẻ về cách chăm sóc sức khỏe khi mang thai tốt nhất từ các bóng hồng sân cỏ thì việc Thực hiện vô khuẩn trước khi chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt phải lưu ý đến trường hợp uôn ván rốn. Không để trẻ bị lạnh sẽ dẫn đến tình trạng ngạt lại, dễ bị nhiễm khuẩn. Cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ sớm ngày sau khi đẻ từ 30 phút đến 1 giờ và khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

Giảm nạo hút thai và nạo hút thai an toàn

Chỉ tiến hành nạo hút thai tại các cơ sở được cấp phép và do các cán bộ được đào tạo chuyên môn về phương pháp nạo phá thai. Phải làm công tác tư vấn trước và sau quá trình nạo phá thai an toàn để giúp chị em có thể hiểu rõ hơn những nguy hại của việc này, cũng như cách chăm sóc sức khỏe sau khi thực hiện phá thai được tốt hơn.

Giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ bị thành niên. Nên giáo dục sinh lý kinh nghuyệt, sinh lý thụ thai và biện pháp phòng tránh để trẻ bắt đầu có kiến thức trong vấn đề sinh lý của mình để không gây ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của bé.

Giáo dục tư vấn sức khỏe sinh sản cho trẻ tuổi vị thanh niên

Những điều kiện và các dấu hiệu có thai, giáo dục tình bạn, những nguy cơ do thai nghén, tình yêu lành mạnh và nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản

Vệ sinh thân thể hàng ngày từ khi còn bé cho đến lớn, vệ sinh sau kinh nguyệt, vệ sinh thai nghén và cơ quan sinh dục. Vệ sinh sau đẻ, nạo, hút và phá thai thường xuyên là một trong những cách chăm sóc sức khỏe hàng ngày mà chị em cần phải lưu ý để có thể bảo vệ được chính sức khỏe của mình, cũng như cơ hội làm mẹ sau này.

Phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục

Cung cấp những kiến thức đặc biệt về các bệnh lây qua đường tình dục, nhất là bệnh HIV/AIDS. Sống chung thủy 1 vợ 1 chồng và sử dụng bao cao su phòng tránh để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi người.

Phòng chống ung thư vú và ung thư cơ quan sinh dục

Tự khám vú hàng ngày khi tắm hoặc đi ngủ. Nếu đau vú hoặc sờ thấy khối u phải đi khám ngay. Nên dành thời gian khám phụ khoa ít nhất 6 tháng 1 lần. Phòng vè điều trị những bệnh vô sinh ở nam giới và nữ giới hiệu quả hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *