Tổng hợp các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao bạn cần biết

13 min read

Khi luyện tập bạn cần phải biết các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao sao cho phù hợp với bản thân của mỗi người. Tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về những nguyên tắc này.

Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Để tập luyện thể dục thể thao mang lại hiệu quả, bạn cần có một lựa chọn về chế độ tập, cũng như những môn thể thao phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu bạn chưa biết phải tập luyện như thế nào, bạn nên hỏi bác sĩ về tình trạng sức khỏe để nhận được lời khuyên và các bài tập phù hợp nhất.

Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Lựa chọn môn thể thao phù hợp

Không tập quá sớm hoặc quá muộn

Bạn không nên tập thể dục quá sớm, lúc này cơ thể vẫn đáng trong trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn, hệ thần khinh và nội tiết của bạn vẫn đang trong trạng thái ban đêm. Vì thế mà khi bạn luyện tập qua sớm sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học của mình. Việc này sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sự vận động và phát triển của cơ thể.

Còn khi bạn tập thể dục quá muộn thì sẽ khiên cho cơ thể khá mệt mỏi và sẽ dẫn đến bệnh khó ngủ. Cần phải có một thời gian đúng nhất để có tập luyện có hiệu quả.

Thời gian tốt nhất để bạn có thể tập thể dục đó là: Vào mùa hè tập trong khoảng 5-7h, mùa đông là 6-8h và sẽ không tập thể dục buổi tối sau 21h.

Không tập quá sớm hoặc quá muộn

Không tập quá sớm hoặc quá muộn

Luôn khởi động kỹ cơ thể trước khi tập

Mọi người luôn xem thường những bài tập khởi động cơ thể trướng khi vào những bài tập chính. Đây chính là một sai lầm, cần khởi động thật kỹ, làm nóng cơ thể, để bắt đầu những bài tập một cách tốt nhất.

Khỏi động giúp các cơ, các khớp sương làm quen và có thể có giãn tốt, tránh được những trấn thương không đáng có trong lúc tạp luyện như: Bong gân, căng cơ đột ngột, chuột rút,…

Không tập dồn dập-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Một số người vì nóng lòng muốn có  một thân hình đẹp mà đã tập luyện quá sức. Điều này sẽ khiến bạn bị suy nhược cơ thể, kiệt sức, mệt mỏi, tụt huyết áp,…

Những dấu hiệu cho thấy bạn đáng tập luyện sai cách và quá sức: đau đầu nhẹ, choáng, ngất, đau ngực, đau tim, đau khớp,..

Bạn nên tập luyện những bài tập vừa sức mình, tập luyện từ các bài cơ bản rồi tăng dần độ khó của các bài tập mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn có thể luyện tập tốt hơn mà đạt được hiệu quả của các bài tập một cách tốt nhất.

Không tập dồn dập-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Không tập dồn dập-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Hít thở đúng cách

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trong trong khi tập luyện. Mỗi một bài tập sẽ có những cách hít thở khác nhau, điều này sẽ giúp bạn không bị mất sức khi tập luyện.

Bạn cần phải hít thở đúng cách để mang lại sức mạnh thực hiện các động tác. Trước khi tập luyện bất cứ một động tác nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ về cách hít thở của động tác đó, như vậy sẽ mang lai hiệu quả cho bài tập.

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Giãn cơ sau khi tập

Sau mỗi bài tập nặng, bạn cần thả lỏng cơ thể, giãn cơ là điều hết sức cần thiết. Điều này, sẽ giúp bạn tránh được nhưng cơn đau nhức cơ do tình trạng vận động mạnh dẫn đến quá tải.

Trong quá trình bạn giãn cơ cũng giúp cho nhịp tim trở lại ổn định như trang thái ban đầu khi chưa luyện tập.

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Giãn cơ sau khi tập

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Giãn cơ sau khi tập

Nguyên tắc về chế độ ăn uống

Nguyên tắc ăn uống là một trong những điều quan trọng trong các bài luyện tập thể dục, thể thao. Việc kết hợp luyện tập thể thao với một chế độ ăn uống hợp lý, sẽ giúp bạn có một sực khỏe tốt và một thân hình đúng chuẩn.

Bạn cần có một chế độ ăn lành mạnh, thời gian hợp lý, tùy thuộc vào mục tiêu của cơ thể bạn cần tăng cân, giảm cân, hay tăng cớ mà sẽ chọn những loại thực phẩm phù hợp, bổ sung chất cho quá trình luyện tập.

Vì cơ thể ta 70% là nước vì thế mà bạn cần bổ sung nhiều nước trước khi tập luyện cũng như sau khi tập. Cần phải bổ sung nước thường xuyên, bạn có thể thay nước lọc bằng các loại nước ép hoa quả.

Nguyên tắc về chế độ ăn uống

Nguyên tắc về chế độ ăn uống

Bệnh nan y không tập thể thao

Đối với những căn bệnh ở thời kỳ cuối, một số người có có bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương tim mạch, bệnh về đường hô hấp, bệnh nang ý,… sẽ không nên tập luyện tập những môn thể thao vận động mạnh.

Nếu muốn tập luyện cần nghe theo sự hướng dẫn của  bác sĩ, nên áp dụng một số bài tập yoga đơn giản để có một sức khỏe tốt nhất.

Thẩm mỹ-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Vấn đề về sức đẹp luôn là điều mà nhiều chị em quan tâm, ai cũng muốn mình có một thân hình đẹp, thon gọn chắc khỏe. Lựa chọn những bài tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, lấy lại vóc dáng.

Những bài tập thể dục kết hợp với nhạc tạo nên một tiết tấu nhanh, đây được gọi là những bài tập thể dục nhịp điệu, giúp cho người tập có một sức khỏe tốt hơn, thân hình thon gon, dẻo dai.

Tập luyện thường xuyên giúp bạn có một thân hình đẹp, lấy lại vóc dáng, tự tin khoe những đường cong của cơ thể.

Thẩm mỹ-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Thẩm mỹ-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Hướng tới giá trị của con người

Bạn cần phải hiểu được những khía cạnh về sự tồn tại cũng như ý nghĩa của cuộc sống. Với rất nhiều những việc xảy ra xung quang chúng ta tạo nên một áp lực,dẫn đến những căn bệnh về tinh thần như: stress, trầm cảm, căng thẳng mệt mỏi,…

Chính vì thế việc luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp bạn có  thể giải tỏa căng thẳng, những bài tập hít thở sâu giúp tinh thần thoải mái hơn.

Kết hợp tập luyện, chế độ ăn uống và có một môi trường sống lành mạnh sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn, giá trị của con người từ đó được nâng cao.

Hướng tới giá trị của con người

Hướng tới giá trị của con người

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Phù  hợp lứa tuổi

Với mỗi một lứa tuổi sẽ có những bài tập thể thao khác nhau, bạn cần điều chỉnh chế độ luyện tập sao cho phù hợp  với lứa tuổi cũng như sức khỏe của mình. Những bài tập thể dục sẽ được phân ra làm các nhóm bài tập dành cho trẻ em, thiếu niên,độ tuổi trưởng thành, trung niên và người già.

Từ đây, bạn có thể lựa chọn cho mình nhóm bài tập phù hợp với lứa tuổi của mình và luyện tập, các bài tập sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, cải thiện những tình trạng mất ngủ, đau nhức sương khớp ở người già, phát triển cơ thể tăng chiều cao, cân nặng ở trẻ em và giúp bạn có một thân hình dẻo dai.

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Phù  hợp lứa tuổi

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Phù  hợp lứa tuổi

Phù hợp với mỗi cá thể và giới tính

Với những nguyên tắc về bài tập thể dục, bạn sẽ có được những lời khuyên về các bài tập. Mỗi cá thể, mỗi con người có một cơ địa khác nhau, bạn cần lựa chọn cho mình những bài tập phù hợp với cơ thể.

Mỗi bài tập sẽ có những tác dụng khác nhau vì thế bạn có thể lựa chọn cho mình những bài tập mang lại hiệu quả cho cơ thể.

Phối hợp-liên kết-thống nhất

Bạn sẽ là một chủ thể thực thụ khi phát triển tòa diện cả về tâm sinh ly, sức khỏe và cơ thể.  Với việc kết hợp giữa học tập và rèn luyện thể thao sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và một trí óc thông minh.

Khi bạn gặp những vấn đề về cuộc sống, trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Những bài tập thể dục, thể thao sẽ giúp bạn giải tỏa được stress, những căng thẳng, tĩnh tâm và khai thông đầu óc giúp bạn có thể giải quyết công việc tốt hơn.

Phối hợp-liên kết-thống nhất

Phối hợp-liên kết-thống nhất

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Hệ thống

Những kiến thức về con người rất sâu rộng vì thế, trong lĩnh vực rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng nhanh nhạy cho trí óc,… Đó là một hệ thông liên quan mật thiết với nhau, bạn cần có một chế độ tập luyện phù hợp để có thể kịch thích sự làm việc của tất cả các chức năng trong cơ thể.

Dưỡng sinh

Hệ thống nền tảng những bài tập dưỡng sinh dành cho đọ tuổi trung niên cũng như những người cao tuổi. Với một list các bài tập hiệu quả giúp người tập có một sức khỏe tốt, tăng khả năng dẻo dai của cơ thể.

Với độ tuổi từ 50 trở lên sẽ gặp rất nhiều các bệnh về tim mạnh, cao huyết áp, một số bện tuổi già,.. vì thế mà việc luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp bạn cải thiệt được các bện lý này rất nhiều. Với những bài tập đơn giả nhẹ nhàng, tăng cường sức khỏe, tăng độ dẻo dai.

Dưỡng sinh-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Dưỡng sinh-Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Định lượng

Để nâng cao sức khỏe và thể lực của người tập và tránh được các chấn thương khi tập luyện cần phải biết được những nguyên tắc về các bài tập. Tập luyện sao cho khao học và phù hợp với cơ thể của mỗi người. Các bài tập luyện được đưa ra rất nhiều những bạn cần phải biệt tập luyện một cạch khôn khéo có chọn lọc. Bởi, các những động tác tập luyện phù hợp và có ích đối với người này những lai không tốt với người kia. Vì thế bạn cần phải có một lựa chọn phù hợp cho mỗi bài tập.

Xem thêm:

Thể thao là gì? Tổng hợp những lợi ích của việc chơi thể thao 

Điểm danh những môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Định lượng

Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao-Định lượng

Trên đây là những thông tin về các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao được chúng tôi tổng hợp và đưa ra, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một chế độ luyện tập tốt nhất. Chúc bạn có những bài tập và một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *