Cách chọn size găng boxing chuẩn nhất cho tập luyện và thi đấu

6 min read

Cách chọn size găng boxing đúng và chuẩn nhất có thể mang lại hiệu quả trong quá trinhg thi đấu của bạn. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn cần biết cách chọn được loại có kích cỡ phù hợp. Tham khảo bài viết này ngay sau đây để nắm được các thông tin phù hợp nhất với mình nhé.

1. Vì sao nên chọn găng tay phù hợp?

Việc chọn găng tay đúng size trong thi đấu cũng giống như việc chúng ta chọn một bộ quần áo, một đôi giày. Nếu bạn chọn sai cỡ, sẽ cảm thấy rất khó chịu và đặc biệt, có thể gây những chấn thương lớn trong quá trình tập luyện.

Có thể kể đến một số ảnh hưởng tiêu biểu như:

+ Giảm lực đấm cũng như độ chính xác của các đòn hầu như sẽ không được chuẩn xác. Người tập sẽ khó lòng đoán biết và thực hiện những đòn tấn công với đối thủ thành công.

+ Khả năng gặp phải các chấn thương cao: Vì việc chọn lựa loại găng tay không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng chấn thương. Các khớp tay của bạn rất dễ bị va đập cùng với việc có thể bị chấn thương, tuột khỏi tay trong quá trình thi đấu. Dẫn đến trạng thái nguy hiểm.

+ Rất dễ bị chấn thương từ lực đấm của mình,  cùng với việc sảy ra va chạm với đối thủ. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế được nó khi biết cách chọn size găng boxing phù hợp với mình.

Cách chọn size găng boxing

Cách chọn size găng boxing

2. Các loại găng tay boxing phổ biến trên thị trường

Cách chọn size găng boxing rất đa dạng, bạn có thể chọn lựa cho mình các loại găng tay phổ biến cung cấp trên thị trường hiện nay. Tiêu biểu có thể thấy những loại được nhiều người săn lùng nhất như:

– Găng tay 8oz – 10oz: Loại này được dùng trong thi đấu boxing.

– Găng tay 12oz: Sử dụng size này chủ yếu phù hợp hơn đối với những người là nữ giới. Tuy nhiên, nam giới có bàn tay nhỏ cũng có thể sử dụng nhé.

– Găng tay 14oz: Size găng tay này thích hợp sử dụng trong đào tạo chung, hay phù hợp cho mục đích đối tập.

– Găng tay 16oz: Găng tay này chúng ta thấy rằng nó được sử dụng phổ biến trong phòng tập. Khá thích hợp cho các bài tập với bao cát mà bạn phải theo học.

Các loại găng tay boxing phổ biến trên thị trường

Các loại găng tay boxing phổ biến trên thị trường

3. Cách chọn size găng boxing phù hợp nhất hiện nay

Chúng ta thường thấy, cách chọn găng tay đúng size mang lại tầm ảnh hưởng khá lớn. Các loại thường sử dụng và được lựa chọn nhiều nhất là các size như:

S  – 12 oz

M – 14 oz

L – 16 oz

Chọn theo trọng lượng cơ thể và mục đích luyện tập

Để chọn được loại găng tay phù hợp nhất, bạn có thể căn cứ vào trọng lượng cơ thể đế có 1 chiếc ưng ý nhất với mình.

Cách chọn dựa trên trọng lượng cơ thể được căn cứ như sau:

+ Đối với người đối luyện và đào tạo

Nếu là thiếu niên nên chọn loại găng size nhỏ 8-12oz. Nếu bạn trong khoảng từ 45 – 70kg chọn loại 12 -14oz. Trường hợp nặng khoảng 70 – 80 kg thì nên chọn size lớn 14-16oz. Khoảng trên 80kg phù hợp với các size đại 16-18oz.

+ Đối với người tập bình thường

Dưới 45kg (size nhỏ loại 6-8oz), 45 – 70kg (size thường S/M: 10 -12oz), 70 – 80 kg (size lớn 14oz) , trên 80kg (size đại 16-18oz).

+ Đối với boxer chuyên nghiệp

Nếu bạn dưới 45kg chọn size 8oz, trên 45kg chọn size 10oz.

+ Đối với boxer thi đấu nghiệp dư: Có thể chọn các loại găng tay 10-16oz tùy theo mục đích luyện tập.

Chọn gang tay theo trọng lượng cơ thể

Chọn gang tay theo trọng lượng cơ thể

Theo kích cỡ bàn tay

Bạn cũng có thể lựa chọn 1 loại găng tay phù hợp với mình tùy theo kích cỡ của bàn tay. Có rất nhiều người đã lựa chọn cách này. Đây cũng là cách được nhiều boxer lựa chọn.

Xem thêm:

Tổng hợp 4 kỹ thuật boxing cơ bản người mới phải biết

Cách khử mùi găng tay boxing, vệ sinh găng tay hiệu quả nhất hiện nay

Thực hiện bằng cách đo đúng với chiều bàn tay. Hãy đo đúng với phần phía dưới khớp ngón tay và phía trên lòng bàn tay. Chọn như vậy, bạn sẽ không cần lo lắng về sai lệch kích thước, dẫn đến những tình trạng không ưng ý đâu nhé.

Cách chọn size găng boxing theo kích cỡ bàn tay

Cách chọn size găng boxing theo kích cỡ bàn tay

4. Một số lưu ý cần nắm trong cách chọn size găng boxing

Trong cách chọn size găng tay boxing, bạn cần nắm một số lưu ý cụ thể như sau:

+ Khi bạn thử găng tay, hãy quấn băng đa trước đó để hạn chế trường hợp kích tay, Đây cũng chính là cách chọn lựa khá hay bạn có thể áp dụng, tránh trường hợp khi đeo băng đa gây cảm giác cho bạn khó chịu.

+ Sau quá trình sử dụng, găng tay đấm bốc cũng không thể loại bỏ trường hợp bị hư, bị giãn. Vậy nên bạn có thẻ chọn một chiếc găng tay mới hơi chật 1 chút, sau 1 thời gian tập luyện nó giãn ra là vừa nhé.

Một số lưu ý cần nắm khi chọn găng tay boxing

Một số lưu ý cần nắm khi chọn găng tay boxing

Cách chọn size găng tay boxing hầu như không có gì quá khó khăn đối với bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được sự lựa chọn thông minh dành cho việc lựa chọn này. Hi vọng các thông tin trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *