Hướng dẫn chi tiết cách đọc chỉ số huyết áp chính xác tại nhà

5 min read

Hiện nay, máy đo huyết áp được rất nhiều gia đình đình tin dùng để thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên những người mới sử dụng lần đầu sẽ bỡ ngỡ, không biết cách đọc chỉ số huyết áp thế nào. Hiểu được vấn đề này, bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc chuẩn nhất.

1. Chỉ số huyết áp là gì?

Chỉ số huyết áp chính là số đo hiển thị máu tác động lên động mạch vành khi tim co bóp và tim giãn ra. Tương ứng sẽ có hai loại chỉ số huyết áp:

Huyết áp tâm thu: Đây là chỉ số huyết áp lớn nhất thể hiện tác động của máu lên động mạch vành lúc tim co bóp, được hiển thị phía trên của máy đo.

Huyết áp tâm trương: Ngược lại với huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương có số đo nhỏ nhất thể hiện áp lực của máu lên động mạch vành lúc tim dãn ra, hiển thị phía dưới màn hình máy đo.

Thông thường chỉ số huyết áp sẽ để dưới dạng tỉ lệ tâm thu/ /tâm trương và được đo bằng đơn vị mmHg.
Ví dụ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đo được lần lượt nhỏ hơn 135 và nhỏ hơn 90 thì chỉ chỉ số huyết áp lúc này là 135/90.

Xem thêm: Bật mí 8 cách hạ huyết áp nhanh nhất không cần dùng thuốc

Chỉ số huyết áp là gì?

Chỉ số huyết áp là gì?

2. Cách đọc chỉ số huyết áp trên các thiết bị máy đo

Sẽ có hai loại máy đo thường gặp và phổ biến là đo ở cổ tay và đo ở bắp tay. Dù là máy nào thì cách đọc chỉ số huyết áp cũng không có sự khác biệt:

– Số đo huyết áp được hiển thị ở trên cùng: thể hiện chỉ số của huyết áp tâm thu. Nó thường đặt ngang với kí tự SYS.
– Số đo huyết áp được hiển thị ở phía dưới: thể hiện chỉ số của huyết áp tâm trương, đặt ngang với kí tự DIA.

Ở một máy hiện nay còn có thêm chức năng đo nhịp tim và chỉ số được kí hiệu là Pulse, hiển thị phía cuối cùng sau chỉ số huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương.

Cách đọc chỉ số huyết áp trên máy đo

Cách đọc chỉ số huyết áp trên máy đo

3. Thực hiện đo huyết áp đúng cách

– Người cần đo huyết áp cần nằm thẳng, thả lỏng người trên giường, đầu kê cao hoặc ngồi thẳng lưng trên ghế, hai chân để song song trên mặt sàn.

– Tùy thuộc vào máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay thì sẽ có cách đo như sau:

Với máy đo huyết áp cổ tay: Từ từ quấn phần băng đo huyết áp vào phần cổ tay, lưu ý là nó cần cách cách cổ tay khoảng 1cm. Khi đó, tay để chéo ngang ngực chếch thành một góc 45 độ.

Với máy đo huyết áp bắp tay: Từ từ quấn băng vào phần cánh tay bên trong. Lưu ý cách phía trên khuỷu tay 3cm và ngang với tim.

Xem thêm: Máy đo huyết áp omron loại nào tốt? Top 5 loại máy nên mua

Động tác  đo huyết áp đúng chuẩn

Động tác đo huyết áp đúng chuẩn

3. Các nguyên nhân khiến đo huyết áp ra kết quả sai

Trong nhiều trường hợp chỉ số huyết áp đo bị sai có thể xuất phát từ nguyên nhân bên trong và bên ngoài. Có thể kể đến một số tác nhân thường gặp và phổ biến ở nhiều người đó là:

– Tư thế đo huyết áp bị sai: Để khắc phục bạn nên làm đúng như hướng dẫn tư thế ở trên. Và nên duy trì động tác này trong khoảng thời gian 5 phút, để cơ thể thả lỏng, không căng thẳng trước khi đo.

– Trong lúc đo huyết áp nói chuyện với người khác hoặc ăn uống. Ăn

– Không quấn băng đo huyết áp vào đúng vị trí ở cổ tay, bắp tay.

– Chỉ đo huyết áp một lần duy nhất. Lời khuyên cho bạn là nên đo huyết áp nhít nhất là 2 lần trong ngày để có thể huyết áp của mình một cách chính xác hơn.

– Máy đo huyết áp bị hư, kém chất lượng, sắp hết pin

– Uống đồ uống có cồn, chất kích thích trước khi đo huyết áp: cà phê, bia, rượu,…

– Nhịn tiểu khi đo huyết áp

Các nguyên nhân khiến kết quả đo huyết áp bị sai

Các nguyên nhân khiến kết quả đo huyết áp bị sai

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết cách đọc chỉ số huyết áp trên các máy đo rồi đúng không nào? Qua đó, có thể theo dõi sức khỏe của bản thân và những người thân xung quanh ngay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *