Cách Làm Thủ Môn Giỏi Và Kỹ Thuật Bắt Gôn Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả

7 min read

Thủ môn chính là linh hồn của cả đội bóng, người đảm nhiệm vai trò bảo vệ khung thành. Bởi vậy, không ngoa khi nói rằng đây là người gánh trên vai nhiệm vụ quan trọng nhất. Bài viết này, hãy cùng http://dulichquanhta.com tìm hiểu cách làm thủ môn và các kỹ thuật bắt bóng đơn giản nhưng hiệu quả.

Hướng dẫn làm thủ môn

Trước khi tìm hiểu các kỹ thuật bắt bóng của thủ môn, bạn cần phải biết được vai trò và tầm quan trọng của vị trí này.

Tất cả kinh nghiệm cá cược thể thao chuyên nghiệp nhất có tại chuyên mục soi kèo c1 đêm nay của keonhanh.com. Truy cập và chiêm nghiệm những thông tin hữu ích đó.

Thủ môn là người đảm nhiệm vai trò bảo vệ khung thành. Họ dùng các bộ phận của cơ thể để thực hiện các pha bắt và đỡ bóng, ngăn không co các cầu thủ đối phương sút thủng lưới nhà. Sau khi thực hiện kỹ thuật bắt bóng, thủ môn còn đảm nhiệm một số nhiệm vụ như giúp đồng đội triển khai tấn công.

Bạn quan tâm cách làm thủ môn?
Bạn quan tâm cách làm thủ môn?

Chính vì vậy, để làm một người thủ môn giỏi yêu cầu bạn cần có thể lực tốt. Đồng thời thường xuyên luyện tập làm thủ môn với các kỹ thuật bắt gôn thuần thục.

Trong bóng đá 5 người thì bạn cần quan tâm nhất có lẽ là kỹ thuật đá bóng 5 người. Cùng xem chi tiết trong bài viết này nhé.

Các kỹ thuật thủ môn cơ bản cần nắm vững

Cách làm thủ môn cơ bản cần nắm vững những kỹ thuật sau đây:

Kỹ thuật bắt bóng:

Kỹ thuật bắt bóng lăn trên mặt đất được chia ra làm hai loại. Đó là bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống chân xuống đất.

Trong đó, thủ môn sẽ bắt bóng lên trên mặt đất bằng phẳng với tư thế hai chân song song, mũi chân hướng về trước thân người hơi ngả về phía trước. Hai tay khuỵu lại tạo độ cong tự nhiên. Khi thực hiện kỹ thuật bắt bóng quỳ gối, thủ môn chống một chân làm trụ, chân kia co lại, còn các động tác khác tương tự bắt bóng thẳng chân.

Cách làm thủ môn với kỹ thuật bắt bóng bổng

Trong số các kỹ thuật bắt bóng của thủ môn thì đây là là kỹ thuật đòi hỏi sự phán đoán tốt về điểm rơi của bóng. Thủ môn cần xác định chính xác vị trí bóng và bật nhảy lên cao bằng một chân. Hai tay đưa lên cao, hơi gập và lòng bàn tay hướng về phía trước với các ngón xòe ra tạo độ bám dính và chắc chắn.

Khi bạn chơi bất kỳ một môn thể thao nào thì điều đầu tiên là cần tìm hiểu rõ ràng về luật chơi. Bóng đá cũng không nằm ngoại lệ. Cùng học luật bóng đá 5 người khi thi đấu chuyên nghiệp

Kỹ thuật bắt bóng
Kỹ thuật bắt bóng

Khi tay chạm vào bóng, thủ môn dùng lực gập khuỷu tay đưa bóng ôm trước ngực. Động tác rơi cần chủ ý để chân giậm tiếp đất trước còn chân kia xuống sau. Thủ môn nên khuỵu chân lại để giảm xung đột khi tiếp xúc với mặt đất.

Cách bắt gôn vồ bóng

Khi cầu thủ đối phương tấn công lưới đội nhà, nếu thủ môn không thể thực hiện các kỹ thuật bắt bóng thì cần phải vồ bắt bóng. Trong đó, nếu  hướng của bóng bay về phía bên phải, thủ môn phải đạp chân phải xuống đất còn chân trái gập gối hướng sang về bên trái. Sau đó bước một bước, lấy sức đẩy phần thân ngả về bên trái. Nếu bóng bay về hướng bên phải thì thực hiện ngược lại.

Cách làm thủ môn sân mini với kỹ thuật bay người

Kỹ thuật thủ môn bao gồm cả phương pháp bay người đỡ bóng. Khi bay để bắt bóng thủ môn cần gập gối và hạ thấp trọng tâm của cơ thể thể xuống để tạo đà. và ngả người về phía đường sút. Khi bóng bóng đến thì chân phải dùng lực đạp thật mạnh xuống đất để đẩy thân người lên không trung.

Đối với cách vồ bắt bóng cao trung bình ở hai bên, thủ môn cần phải đặt trọng tâm cơ thể chuyển sang chân gần với hướng bóng rơi làm trụ. Đạp mạnh chân còn lại xuống đất để lấy lực bật nhảy sang bên.

Trong trường hợp bóng vẫn nằm trong chân cầu thủ đối phương thì thủ môn phải xông lên phía trước để thu hợp khoảng cách sút bóng. Khi cầu thủ đối phương chuẩn bị sút bóng, thủ môn cần nắm bắt thời cơ để vồ bóng ngay dưới chân họ.

Cách làm thủ môn – phát bóng.

Cách làm thủ môn không thể thiếu kỹ thuật chuyền phát bóng trực tiếp cho đồng đội ở cự ly xa. Trong đó, phát bóng được chia làm hai loại là phát bóng khi bóng chạm đất và tung lên không.

Tập làm thủ môn cần phải kiên kỳ rèn luyện
Tập làm thủ môn cần phải kiên kỳ rèn luyện

Trên đây là cách làm thủ môn và các kỹ thuật bắt bóng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Để bảo vệ được khung thành đội nhà một cách tốt nhất, các thủ môn cần thường xuyên luyện tập thể lực và các bài tập nâng cao kỹ năng bắt, vồ và bóng điêu luyện. Đồng thời không được quên nâng cao khả năng phán đoán điểm rơi của bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *