Cách tính điểm Tennis chi tiết theo luật ITF mới nhất hiện nay

8 min read

Cách tính điểm tennis là một trong những bí quyết giúp các cầu thủ trở nên minh bạch trong mọi trận đấu. Tuy nhiên, để có kết quả công bằng bạn có thể tham khảo ngay cách tính điểm này để có được những thông tin chính xác nhất. Tìm hiểu thông tin này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Tennis gồm mấy set?

Trước khi tìm hiểu về cách tính điểm, bạn có thể xem thêm chi tiết về các set đấu trong Tennis. Một trận tennis hiện nay thông thường bao gồm từ 3 set hoặc 5 set đấu. Đối với trận 3 set thì đôi nào thắng 2 set coi như thắng cả trận. Còn trận 5 set thì đội nào thắng 3 set sẽ là đội giành được chiến thắng.

Tìm hiểu Tennis gồm mấy set?

Tìm hiểu Tennis gồm mấy set?

Cách tính điểm tennis chuẩn ITF- ATP hiện nay

Điều 26 trong luật tennis có quy định về cách tính điểm cụ thể như:

Nếu 1 đấu thủ thắng điểm thứ nhất, điểm sẽ được tính cho đấu thủ đó là 15. Trong khi đó, nếu đấu thủ thắng điểm thứ hai, tỷ số cho trận đấu này sẽ được tăng lên 30. Đồng thời, nếu thắng điểm thứ ba, điểm số được nâng lên, đồng thời con số đó cũng được tính là 40 và thắng điểm thứ tư là ván đấu đó được tính là thắng điểm.

Trong trường hợp cả 2 đấu thủ cùng đạt được con số là ba điểm, tỷ số là 40 đều, nếu 1 đấu thủ giành được phần thắng trong hiệp đấu tiếp theo thì đấu thủ đó có thể giành được số điểm có lợi thế hơn. Đồng thời, 1 trong 2  cầu thủ thi đấu thắng trong trận kế tiếp, chắc chắn họ sẽ ăn chắc xuất chiến thắng. Cứ như thế, việc tính điểm sẽ được căn cứ vào điểm số của 2 cầu thủ mà họ đạt được. Vì thế, trong trận đấu bạn có thể dễ dàng tính điểm chuẩn xác mà không sợ bị thua thiệt.

Cách tính điểm tennis chuẩn ITF- ATP hiện nay

Cách tính điểm tennis chuẩn ITF- ATP hiện nay

Tennis được xem là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thu hút được lượng fan hâm mộ vô cùng đông đảo trên thế giới. Các trận đấu giải quần vợt luôn là tâm điểm chú ý của người hâm mộ. Tuy nhiên, không phải người hâm mộ nào khi xem tennis cũng có thể hiểu hết về luật thi đấu của môn thể thao này. Đặc biệt là với cách tính điểm trong thi đấu tennis. Tennis có lối chơi khác với bóng đá nhưng sức hút mà nó tạo ra thì không hề thua kém bóng đá là bao. Để có thể theo dõi đầy đủ các tin tức liên quan đến thể thao như tennis, bóng đá,.. người hâm mộ hoàn toàn có thể lựa chọn một trang tin tức bóng đá thể thao uy tín như BaotinbongVn. Tại đây bạn sẽ có cơ hội theo dõi các thông tin mới nhất, chính xác nhất về kết quả, lich thi dau hay bảng xếp hạng bóng đá chi tiết và đầy đủ nhất.

Cách tính điểm tennis thời trung cổ

Các nhà quý tộc Pháp dùng hệ điểm 15, 30, 40 trong jeu de paume để có thể tính điểm một cách chuẩn xác nhất. Cách này được tính và áp dụng theo giả thiết như sau:

Theo giả thiết đầu tiên:

Người chơi sử dụng một chiếc đồng hồ lớn ở sân để có thể tính được chính xác điểm trong quá trình thi đấu. Đồng hồ hiển thị số điểm 15, 30, 45, đến số 60 thì ván đấu này coi như dừng lại và kết thúc. Tuy nhiên, người chơi cũng có thể thấy rằng xác suất tính điểm cũng có thể dựa vào được yếu tố ngẫu nhiên. Đồng thời, khi kim đồng hồ chạy đến mức 60, người ta cũng có thể cải thiện kim xuống còn 40, 50 hay quay lại con số ban đầu. Cứ như thế, khi 2 người ăn được 2 điểm thì thắng cuộc.

Cách tính điểm thời trung cổ

Cách tính điểm thời trung cổ

Giả thiết thứ 2:

Người chơi giao bóng phải đứng cách lưới với khoảng cách 45 feet. Nếu người chơi tiến đến lưới với khoảng cách gần lưới 15 ft thì đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận được 1 điểm, thắng điểm 2 coi như tiến thêm 15 ft nữa, có thể tiến thêm 10 ft nữa nếu thắng điểm 3. Cứ như thế, càng thắng được nhiều điểm thì chắc chắn đội đó sẽ là đội giành được chiến thắng.

Xem thêm:

Giải thích trong thi đấu tại sao điểm tennis là 15 30 40?

12 điều luật tennis cơ bản nhất mà người chơi nên nắm rõ

Cách đọc điểm chuẩn xác

Sau khi bắt đầu từ “love”, người chơi có thể lên đến 15, rồi 30, sau đó 40, và tiếp đó là điểm của ván đấu. Người giành chiến thắng cách biệt 2 điểm sẽ là 1 lợi thế. Chẳng hạn, bạn có thể thấy điểm số trong trò chơi là 40-love , nhưng người chơi vẫn phải giành chiến thắng trong trận đấu tiếp theo để nhận về thắng cuộc. Nếu điểm số là 40-love, nhưng điểm số sau đó của họ là 40-15, những người đứng trước đó sẽ phải có bàn thắng dẫn trước để giành được lợi thế nhất định.

Khi điểm số được gắn ở 40-40, cách độc điểm là “deuce”. Người chơi trong trận này phải ghi hai điểm liên tiếp trở lại để giành chiến thắng trong trò chơi. Trường hợp này, nguy cơ bị hủy điểm rất có khả năng có thể xảy ra.

Người ghi điểm và được dẫn trước đầu tiên được gọi là “Advantage In” hoặc “Ad In”. Sau khi ghi thêm điểm tiếp theo, gọi là ” Advantage out ” hoặc “Ad out”.

Cách đọc điểm chuẩn xác

Cách đọc điểm chuẩn xác

Nếu đấu thủ thắng điểm thứ nhất

Điểm được tính là 15 cho ván đấu. Thắng lần thứ 2 được tính là 30, thắng lần thứ 3 điểm số là 40. Và thắng điểm trong lần thứ 4 coi như thắng được cả sét.

Tuy nhiên, nếu 2 người chơi cùng thắng 3 điểm, tỷ số là 40 đều.

Lựa chọn hệ thống tính điểm không bắt buộc

Nếu áp dụng theo cách đấu này người chơi sẽ được thông báo trước trận đấu. Cách tính điểm tennis này quy với các thang điểm 15 – 30 – 40, nhưng tuy nhiên, một số trường hợp sau không được tính như:

Trong các cuộc đánh đôi

Nếu kiểu cách đánh đơn thì từ tỷ số 40 đều thì trong bộ môn đánh đôi có quyền giao bóng ở nửa bên kia sân. Đôi nào có điểm số thắng đồng nghĩa với việc có điểm số quyết định.

Trong các cuộc đánh đôi

Trong các cuộc đánh đôi

Đánh đôi nam nữ

Nếu cả 2 bên đều đạt điểm số 40, nếu là nam giao bóng thì đấu thủ nam bên kia sân là người nhận bóng. Và nữ cũng vậy, nếu đấu thủ nữ giao bóng thì người nhận phải là nữ.

Đánh đôi nam nữ

Đánh đôi nam nữ

Như vậy, hiểu đơn giản cách tính điểm tennis trên đây cung cấp cho bạn chi tiết các thông tin đầy đủ nhất về trò chơi này. Đồng nghĩa với việc bạn có thể lựa chọn cho mình một cách chơi phù hợp nhất mà không sợ thua thiệt về điểm số. Mong rằng sau bài viết này bạn có thể nắm bắt thông tin chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *