Làm thế nào để đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

6 min read

Chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trong xã hội hiện nay, nhất là các bà mẹ và trẻ em. Do đó, các chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em được ra đời với nỗ lực nâng cao chất lượng về dịch vụ y tế để chấm dứt tình trạng tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh. Vậy làm thế nào để đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em? Hãy cùng xem thêm ngay trong bài viết sau đây.

Vấn đề trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Càng về những năm gần đây, Việt Nam đang có những bước tiến bộ rõ rệt trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Những con số đã được ghi nhận với sự nỗ lực đó như tỷ lệ tử vong mẹ giảm 4 lần và tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm mạnh còn một nửa.

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ngày càng được chú trọng
Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em ngày càng được chú trọng

Chỉ số sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em của Việt Nam ngày càng ưu việt hơn so với các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người tương đương. Tuy nhiên, dù có rất nhiều những tiến bộ như vậy nhưng việc sinh con ở Việt Nam vẫn còn là vấn đề rủi ro và vẫn được quan tâm rất nhiều.

Với việc không được tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi mang thai một cách đầy đủ, cho nên đây chính là nguyên nhân dẫn đến những ca tử vong của mẹ và hơn 10.000 ca tử vong của bé sơ sinh được ghi nhận mỗi năm ở Việt Nam.

Cùng với đó, trẻ em cũng không có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống của mình, khi thống kê cho thấy có tới 100 trẻ dưới 5 tuổi chết mỗi ngày. Mặc dù những dân tộc thiểu số chỉ chiếm khoảng 15 phần trăm, nhưng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi lại cao gấp 3,5 lần so với người Kinh.

Ngoài ra, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và thai chết lưu còn không được báo cáo, đặc biệt ở những vùng mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em chưa được phổ biến.

Đôi khi xung quanh chúng ta có những khóm cây nhỏ trong vườn lại trở thành bài thuốc quanh ta hữu dụng mà bạn không ngờ tới. Bạn có thể trồng những cây này quanh vườn để trang trí làm đẹp, vừa có thể sử dụng để làm những vị thuốc theo kinh nghiệm dân gian hết sức hiệu quả.

Giải pháp để đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Sau khi đã nhìn nhận được những vấn đề còn tồn đọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em. Chúng ta sẽ cùng đến với giải pháp để khắc phục và đẩy mạnh vấn đề này.

Đối với các tổ chức

Giai đoạn mang thai và sinh nở là một trong những thời kỳ quan trọng nhất và có thể kiểm soát được những biến chứng cho mẹ và trẻ sơ sinh. Vì vậy, UNICEF đang lên chương trình hợp tác với những cơ quan y tế tại Việt Nam để tăng cường thêm những biện pháp cứu sống trẻ em.

Quy mô chăm sóc sức khỏe của trẻ em ngày càng mở rộng
Quy mô chăm sóc sức khỏe của trẻ em ngày càng mở rộng

Bằng những biện pháp có quy mô, chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh đã được phát triển rộng ra thành một mô hình quan trọng và được toàn thế giới áp dụng. Với con số lên đến hơn 9.000 nhân viên y tế tham gia đã giúp cho mô hình được bảo đảm hơn và các mẹ và bé được hưởng lợi nhiều hơn.

Ngoài ra, những phương pháp tiếp cận như cái ôm đầu tiên và chăm sóc bà mẹ Kangaroo đã được đẩy mạnh và nhiều người ủng hộ. Những công nghệ sáng tạo được hỗ trợ thí điểm để luôn cập nhật và theo dõi các chỉ số của mẹ và bé sao cho tỷ lệ tử vong là nhỏ nhất.

Đối với các cá nhân

Đối với những bà mẹ khi mang thai cần phải đi khám định kỳ để theo dõi thai nhi được tốt nhất. Nên đến những bệnh viện, cơ sở y tế có tiếng để các chuẩn đoán được đảm báo. Từ đó có thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra với thai nhi và người mẹ.

Ví dụ điển hình cho sự chủ động của cá nhân đó chính là Messi và vợ thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho bản thân và con trai. Vì vậy, 3 đứa trẻ nhà Messi đều được sinh ra một cách khỏe khắn và phát triển toàn diện hơn. Đặc biệt, dù cả hai vợ chồng anh luôn bận bịu với công việc nhưng vẫn san sẻ nhau trong công việc chăm sóc con cái, luôn mang đến những điều tốt nhất giúp các con của vợ chồng Messi luôn khỏe mạnh và ngoan ngoãn từ khi nhỏ đến lớn lên.

Mỗi cá nhân trong gia đình cần phải chú trọng và quan tâm tới sức khỏe của trẻ em
Mỗi cá nhân trong gia đình cần phải chú trọng và quan tâm tới sức khỏe của trẻ em

Ngoài ra, có thể mỗi bà mẹ có thể tham khảo thêm những bài thuốc quý hiếm  để hỗ trợ tốt cho sự phát triển của bé, đồng thời nâng cao sức khỏe cho mẹ. Nên tham khảo và đến trực tiếp các cơ sở y tế để được tư vấn bài thuốc phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc làm thế nào để đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Hy vọng rằng, những bà mẹ và trẻ em đã có cho mình cách chăm sóc tốt nhất cho chính mình và con yêu của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *