Làm sao để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho đúng cách

6 min read

Tuổi vị thành niên là một trong những độ tuổi chuyển tiếp ở con người. Đây là một giai đoạn khác biệt và có phần quan trọng trong cuộc sống con người. Vì vậy, chúng ta cần có những phương pháp giáo dục về giới tính, cũng như giúp các trẻ tuổi vị thành niên có được sức khỏe tốt nhất. Bài viết dưới đây, dulichquanhta sẽ giới thiệu đến các bạn làm thế nào để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên đúng cách.

Các giai đoạn trong độ tuổi vị thành niên

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết được trẻ vị thành niên gồm những giai đoạn nào. Vị thành niên là những đứa trẻ kể cả trai lẫn gái thuộc vào lớp người từ 10 đến 19 tuổi.

Lớp tuổi này sẽ được chia thành 3 giai đoạn phát triển: từ 10 – 13 tuổi là nhóm vị thành niên sớm, từ 14-16 tuổi là nhóm vị thành niên giữa và từ 17-19 tuổi là nhóm vị thành niên muộn.

Sự phân chia theo nhóm như trên sẽ dựa chủ yếu vào việc phát triển cơ thể, tâm sinh lý của các lứa tuổi vị thành niên để có những biện pháp chăm sóc phù hợp nhất. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách phân chia có tính tương đối mà thôi.

Sự thay đổi của cơ thể bé gái trong tuổi vị thành niên

Để biết được những bé gái đã bước vào tuổi vị thành niên hay chưa, chúng ta sẽ theo dõi những đặc điểm phát triển trên cơ thể. Điều đầu tiên, chính là việc sự phát triển ở vú, núm vú từ nhỏ sẽ chuyển sang lớn hơn và hình thành quầng vú, bầu vú.

chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
Theo dõi những đặc điểm phát triển trên cơ thể của bé gái ở tuổi dậy thì

Đồng thời những yếu tố về sinh lý cũng có sự thay đổi rất lớn, bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt và vòng kinh thường không đều trong năm đầu.

Những thay đổi về cơ thể đối với bé trai

Con trai sẽ có sự thay đổi rõ rệt về giọng nói, có ria mép. Cùng với đó tinh hoàn phát triển to lên, hoạt động mạnh để sinh ra chất nội tiết sinh dục nam và tinh trùng.

Bé trai cũng có nhiều thay đổi cơ thể ở tuổi dậy thì, vị thành niên
Bé trai cũng có nhiều thay đổi cơ thể ở tuổi dậy thì, vị thành niên

Tinh hoàn tiết testosteron. Túi tinh và tuyến tiền liệt sản xuất ra phần lỏng của tinh dương. Biểu hiện đầu tiên của xuất tinh là mộng tinh.

Những thay đổi về tâm lý đối với trẻ vị thành niên

Để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho đúng cách, chúng ta sẽ cần hiểu được những thay đổi về tâm lý của trẻ. Sau đây là một số tính cách thường bắt gặp ở trẻ thành niên:

  • Tính độc lập: Trẻ bắt đầu có xu hướng tác ra và ít phụ thuộc vào cha mẹ. Đôi khi sẽ chống đối lại cha mẹ, vì vậy phụ huynh cần uốn nắn để tránh tổn thương về tinh thần.
  • Về nhân cách: Cố gắng hành đồng như một người lớn, bởi vì cố gắng khẳng định mình đã lớn.
  • Về tình cảm: Chuẩn bị cho các mối quan hệ yêu đương, học cách biểu lộ cảm xúc và tỏ thái độ thân mật với những người khác.

Nhìn chúng, vấn đề khám sức khỏe tiền hôn nhân đối với nam và nữ đều trải qua những bước căn bản như: khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm các bệnh lây nhiễm như virus, HIV, viêm gan B,…, tư vấn về di truyền.

Cần làm gì để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên đúng cách

Để có thể giúp trẻ chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản ở độ tuổi này, các bậc phụ huynh phải dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng gìn giữ thân thể,…Đọc các bài tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên để rút ra những phương pháp hỗ trợ cho trẻ được tốt nhất.

cham soc suc khoe sinh san vi thanh nien
Các bậc phụ huynh phải dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng gìn giữ thân thể,…

Như chúng ta đều biết, những tài năng trẻ bóng đá thế giới đều thuộc lứa tuổi vị thành niên, tuy nhiên họ vẫn phát triển được tài năng của mình là do thường được các bậc phụ huynh ân cần chăm sóc, giáo dục những điều đúng đắn trong lứa tuổi phát triển.

Tại nhà, bố mẹ có thể thường xuyên trò chuyện với con cái, dành thời gian tâm sự để hiểu con cái hơn. Đây cũng chính là chìa khóa có thể giúp những đứa trẻ có kiến thức tự vệ cho bản thân, tránh được những điều nguy hiểm.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh nên trang bị những kỹ năng sống và biết cách từ chối trước những đòi hỏi, dụ dỗ của bạn tình. Bên cạnh đó là những cách ứng xử trong mọi tình huống sao cho tốt nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm những những bài thuốc quý  trong nền y học dân gian liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, hãy theo dõi ngay bài viết tiếp theo để có được nhiều kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe nhé.

Trên đây là những thông tin về việc làm thế nào để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho đúng cách. Với những thông tin trên, chắc hẳn những bậc cha mẹ đã biết mình phải làm gì để giúp đỡ cho con mình trong lứa tuổi nhạy cảm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *