Tổng hợp các chấn thương trong bóng đá phổ biến bạn nên biết

6 min read

Khi thi đấu bóng đá, cầu thủ thường xuyên phải gặp chấn thương. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị chấn thương trong bóng đá thích hợp. Dưới đây là tổng hợp những chấn thương thường gặp nhất trong bóng đá và các cách điều trị.

1. Những chấn thương trong bóng đá thường gặp

Bong gân

Bong gân cổ chân và gân đầu gối là một trong những chấn thương rất phổ biến khi thi đấu bóng đá. Các bong gân cổ chân thường xảy ra hơn vì các dây chằng nằm cạnh mắt cá dễ bị va chạm và thường xuyên sử dụng nhất. Chấn thương này thường xảy ra khi các cầu thủ xoay người hoặc chuyển hướng đột ngột.

Tuy nhiên bong gân thường không phải sử dụng các thủ thuật can thiệp ngoại khoa. Khi bị bong gân cầu thủ chỉ cần nghỉ ngơi 4 – 6 tuần. Trong thời gian đó sử dụng các phương pháp chườm đá, cuốn băng ý tế kết hợp với các phương pháp vật lý để trị liệu.

Bong gân

Bong gân

Xem thêm:

Tìm hiểu về chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách khắc phục

Chấn thương cổ chân khi đá bóng và cách xử lí hiệu quả

Căng cơ

Căng cơ là chấn thương xảy ra khi có một vài thớ cơ bị kéo quá căng về hướng nào đó. Hoặc khi cầu thủ chưa thực hiện kỹ các bài tập khởi động đã tham gia thi đấu cường độ cao khiến các cơ bị cứng lại. Những bộ phận thường bị căng cơ là đùi, háng, bắp chân.

Để hạn chế chấn thương này biện pháp hiệu quả nhất là khởi động kỹ trước khi thi đấu. Đồng thời lựa chọn loại giày đinh đúng size, phù hợp với mặt sân.

Khi bị căng cơ cầu thủ nghỉ ngơi, chườm đá, sau đó băng bó chỗ đau.

Thương tích da

Thương tích da là thương tích “trận đá bóng nào cũng gặp”. Đó có thể là những vết trầy xước nhẹ nhưng cũng có khi là những vết cắt rất sâu và nguy hiểm do bị giày đinh cày lên.

Những vết thương sâu khiến cầu thủ bị mất nhiều máu, ảnh hưởng đến sức khỏe và thành tích thi đấu. Khi bị những vết thương này cần sơ cứu ngay, tránh để nhiễm trùng.

Thương tích da

Thương tích da

Chấn thương đầu

Chấn thương đầu xảy ra khi vùng đầu bị va đập mạnh. Đó có thể là các pha va chạm với đầu của cầu thủ đối phương, xà ngang hay cột dọc, những pha tiếp đất bằng đầu hoặc thậm chí bị thủ môn đấm vào đầu,… Những chấn thương vào mắt, miệng cũng được tính là chấn thương vùng đầu.

Chấn thương đầu là một trong những chấn thương hết sức nguy hiểm nhưng lại khó phòng tránh. Hậu quả của chấn thương đầu có thể là bất tỉnh, co giật, thậm chí là mất trí nhớ hay tử vong.

Torres là một cầu thủ rất may mắn khi thủ môn Gabi của Atletico Madrid đã nhanh chóng mở miệng, giữ lưỡi khi anh bị chấn thương đầu. Tuy nhiên, anh là một trong những trường hợp hiếm hoi được hỗ trợ chính xác, kịp thời. Đã có những cầu thủ phải ra đi mãi mãi do bị chấn thương đầu.

Gãy xương

Gãy xương là một chấn thương rất nghiêm trọng. Cầu thủ thường phải nghỉ thi đấu, tập luyện trong một thời gian rất dài ảnh hưởng đến phong độ thi đấu. Trường hợp xấu nhất, có nhiều cầu thủ đã phải chấm dứt sự nghiệp do bị gãy xương trong quá trình thi đấu bóng đá.

Gãy xương xảy ra khi va chạm dẫn đến cầu thủ phải tiếp đất rất mạnh. Các bộ phận thường bị gãy xương là bàn chân, xương sườn, xương bàn tay, xương cẳng chân. Đôi khi có thể gặp những ca chấn thương gãy xương hàm không quá nghiêm trọng.

Những ca gãy xương rất khó phòng tránh và phải xử lý bằng phẫu thuật sắp xếp lại xương.

Gãy xương

Gãy xương

2. Các “tai nạn” khác thường gặp khi đá bóng

– Chảy máu cam: Khi bị chảy máu cam cầu thủ ngửa đầu trong 5 – 10 phút để ngăn máu chảy. Không hỉ mũi, thở bằng miệng. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy sau 15 phút thì đến gặp bác sĩ ngay.

– Chuột rút: Ngừng chạy ngay lập tức. Kéo duỗi cơ trong khoảng 15 – 20 giây. Xoa dầu nóng làm giãn cơ. Nghỉ tập hoặc thi đấu trong 1 giờ để cơ bắp và hệ thần kinh hồi phục.

– Chấn thương mũi:

+ Nhẹ: Chườm đá để giảm đau.

+ Nặng: Đưa ngay đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Các “tai nạn” khác thường gặp khi đá bóng

Các “tai nạn” khác thường gặp khi đá bóng

3. Cách phòng tránh chấn thương trong bóng đá

– Không thi đấu quá sức, thi đấu với cường độ cao.

– Khởi động kỹ trước khi tập luyện, thi đấu.

– Sử dụng các công cụ bảo hộ như bảo vệ đầu gối, bịt ống quyển, bảo vệ gót chân.

– Mua một đôi giày đá bóng phù hợp, chất lượng.

Cách phòng tránh chấn thương trong bóng đá

Cách phòng tránh chấn thương trong bóng đá

Trên đây là tổng hợp một số chấn thương trong bóng đá phổ biến nhất. Đồng thời chúng tôi cũng giới thiệu cách phòng tránh, chữa trị thông thường mà bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng. Chấn thương khi thi đấu thể thao là rất khó tránh khỏi. Mong rằng bạn thực hiện tốt những biện pháp phòng tránh để giảm thiểu những chấn thương không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *