Phân tích chiến thuật 3-5-2: Sức mạnh từ đôi cánh hủy diệt

6 min read

Chiến thuật 3-5-2 là một trong những lối đá được mệnh danh là đôi cánh hủy diệt. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích kỹ hơn về chiến thuật 3-5-2 để biết lý do tại sao nó lại có biệt danh như vậy nhé.

Đặc trưng và cách vận hành chiến thuật 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 là một trong những chiếc chìa khóa hàng đầu để đi tới thành công của đội bóng. Đây là một chiến thuật thi đấu gồm 3 trung vệ giữa đá thấp và và hai trung vệ dâng cao hai cánh. Hai cầu thủ cánh này được ví như một đôi cánh của chiến thuật 3 5 2.

Trong loạt bài viết về Sơ đồ chiến thuật, mời bạn tham khảo sơ đồ chiến thuật 4231. Cùng nhìn lại sơ đồ được đánh giá là chắc về phòng thủ – nhanh về triển khai tấn công này nhé.

Việc đội hình sở hữu 1 tiền vệ phòng ngự và hai tiền vệ trung tâm sẽ khiến an toàn hơn cho hàng phòng ngự. Hàng tiền vệ với 3 cầu thủ trung tâm sẵn sàng phân phối bóng đi khắp sân hỗ trợ cho tuyến tiền đạo. Vị trí đứng của các cầu thủ tùy thuộc theo ý muốn của huấn luyện viên là công kích hay phòng ngự.

Chiến thuật 3-5-2 của câu lạc bộ Man U
Chiến thuật 3-5-2 của câu lạc bộ Man U

Hai tiền đạo đá cao sẽ cần sự phối hợp vô cùng nhịp nhàng và yêu cầu cao thể lực cũng như khả năng dứt điểm từ xa. Với sơ đồ chiến thuật 3-5-2, các cầu thủ khi dâng cao tấn công sẽ lên cùng một lượt từ hai cầu thủ cánh. Một trong hai người đó sẽ gần như tránh hẳn khỏi việc tranh cướp bóng nhằm đánh lạc hướng đối phương giúp tạo khoảng trống.

Do đó có thể thấy hàng tấn công sẽ tối đa lên tới 6 người và phòng ngự là 4 người. Việc đảm bảo quân số này sẽ giúp đội chơi an toàn và không quá lo lắng về những pha phản công nhanh. Tuyến trên cũng luôn đảm bảo được số lượng cầu thủ gây áp lực về khung thành.

Với chiến thuật 3-5-2 được nhiều đội bóng trong giải C1 sử dụng. Ngoài mang lại những thông tin về các trận đấu kèo nhanh còn giúp bạn đọc nhận định kèo C1 một cách chuẩn xác nhất.

Khi không có bóng, đội hình này có thể dễ dàng chuyển đội đội hình sơ đồ phòng ngự như 5-3-2 hoặc 4-4-2 để dễ dàng phòng vệ hơn. Hai cầu thủ tiền vệ cánh sẽ lùi về sâu trước các pha lên bóng của đối phương nhằm giữ chân các tiền đạo. Sau khi hàng phòng ngự đã ổn định họ sẽ lập tức quay về chiến thuật cũ giúp khai thác điểm yếu đối phương.

Bộ ba tiền vệ giữa cũng sẽ hỗ trợ khá nhiều việc phòng ngự khiến cho đối phương bị rối loạn đội hình và không kịp thích nghi chiến thuật. Hai tiền đạo cũng thấp dần để đón nhận những đường chuyền dài từ tuyến dưới lên cho mình tránh những pha phạm lỗi việt vị.

Những ưu nhược điểm của đội hình chiến thuật 3-5-2

Ưu điểm

Sơ đồ chiến thuật 352 giúp khắc phục được khá nhiều điểm yếu của 4-4-2. Hàng hậu vệ sẽ lược bỏ đi 1 người nhưng thay vào đó sẽ được hỗ trợ bởi 3 tiền vệ trung tâm. Việc này sẽ khiến hàng phòng thủ trở nên mạnh mẽ hơn trước các đợt lên bóng từ phía đối phương. Do đó mức độ an toàn của sơ đồ này là được đưa lên hàng đầu.

Việc có tới 3 tiền vệ trung tâm khiến đội có thể kiểm soát bóng tốt hơn và có lợi thế về mặt trung lộ. Hàng tiền vệ này sẽ có thể khắc phục hoàn toàn lỗi trống trung lộ mà đa số sơ đồ khác mắc phải.

Gareth Southgate đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2
Gareth Southgate đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Nhược điểm

Với việc bổ sung hai trung vệ cánh sẽ khiến đội như có thêm đôi cánh tấn công. Hai cầu thủ này sẽ dễ dàng lên công về thủ để luôn đảm bảo quân số tại các tuyến. Khi đối phương lên bóng, hai trung vệ cánh này sẽ theo sát hai tiền vệ cánh đối phương để ngăn cản các đường bóng ngược về.

Điều này sẽ bắt đối phương phải tăng cường hàng công và sẽ thiếu đi các nhân lực tại hàng phòng ngự. Do đó việc phản công nhanh sẽ dễ dàng hơn. Sau khi đối phương đã kéo lên thì hàng phòng ngự sẽ giãn ra và khiến các tiền đạo của ta xâm nhập gây nguy hiểm.

Về mặt lý thuyết thi mọi sơ đồ chiến thuật đều sẽ có sơ hở. Do đó sơ đồ chiến thuật 3-5-2 cũng có những điểm yếu riêng của nó. Để có thể vận hành được chiến thuật này một cách tốt nhất thì hai trung vệ cánh phải thực sự xuất sắc về khả năng chọn vị trí cũng như phán đoán tình huống.

Hình ảnh sơ đồ 3-5-2 từ ông Jose Mourinho
Hình ảnh sơ đồ 3-5-2 từ ông Jose Mourinho

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn phân tích về đội hình chiến thuật 3-5-2. Hy vọng rằng các bạn sẽ có được những thông tin thực sự hữu ích. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết này, và đừng quên ghé thăm trang chủ http://dulichquanhta.com/ để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *