Chiến thuật 433 biến thể đa dạng được HLV Barca vận hành ra sao

6 min read

Đối với những người đam mê bóng đá chắc chắn đều biết chiến thuật 433 đã giúp cho Barca dần lên tới đỉnh cao như thế nào. Tuy lợi thế là vậy nhưng lại rất ít đội bóng dám sử dụng chiến thuật này vì rất khó để nó được vận hành trơn tru. Chúng ta hãy cùng http://dulichquanhta.com/ tìm hiểu về chiến thuật 433 biến thể thế nào nhé!

Điểm mạnh của chiến Thuật 433

Chiến Thuật 4-3-3 chính là khắc tinh số một của sơ đồ 3-5-2 với thuần 3 trung vệ. Hãy cứ nhìn vào Barca vào thời điểm này, với 2 cánh đang có sự xuất hiện của Neymar và Messi. Một đối thủ nào mà có sơ hở về khoảng trống chính là sai lầm gây nên những ảnh hưởng rất lớn. Đây chính là một trong những điểm đặc biệt trong chiến thuật 433.

Bất cứ một đối thủ nào để lộ khoảng trống ở biên là sai lầm chết người. Đây cũng là tính đặc trưng của chiến thuật 433.Đội hình 433 được sử dụng khá nhiều trong sơ đồ bóng đá 11 người, được nhiều clb ưa chuộng sử dụng.

Tiền đạo cánh luôn có mặt ở phía trên để hậu vệ của đội bóng đối thủ không dám có những hành động dâng cao và quên đi công việc phải tấn công. Đặc biệt là với các đôi không có tiền vệ giữ được bóng. Khi 2 cánh không có khả năng dâng cao thì dĩ nhiên nguồn lấy bóng cũng không còn. Đối phương không thể tấn công và sẽ trở thành vô dụng để cho các sát thủ ăn thịt

Bóc trần sơ đồ 4-3-3 huyền thoại của Barca
Bóc trần sơ đồ 4-3-3 huyền thoại của Barca

Trong hàng tiền vệ, chiến thuật 4 3 3 luôn muốn có 1 tiền vệ trụ tài năng. Đó là lý do mà Sergio Busquets hay Javier Mascherano cần được trọng dụng trong lúc này.

Ví dụ như ở Barca, tiền vệ trụ là người không cần phải có thể lực vượt trội. Khả năng về thể lực có thể sẽ được trau dồi theo thời gian nhưng khả năng cạnh tranh và phản xạ với bóng thì nhất thiết phải có. Và không thể không dành vị trí này cho Mascherano. Tuy nhiên Mascherano lại vẫn đang ở dưới cơ so với Busquets.

Nhiều trận cầu C1 sử dụng hiệu quả chiến thuật 433. Cùng chuyên mục soi kèo trận chung kết c1 để chiêm nghiệm những trận cầu C1 đỉnh cao.

Makelele từng là tiền vệ trụ số 1 thế giới
Makelele từng là tiền vệ trụ số 1 thế giới

Alex Song đang chơi với phong thái không được ổn định, với nhịp độ chậm cùng kỹ năng kém khiến anh rất khó để trụ được tại Nou Camp. Nhưng Barca lại đang có Busquets, một chỗ đứng vững chắc cả về thể lực tấn những thủ thuật vượt bậc.

Có Busquets, 2 tiền vệ còn lại chơi nhàn nhã hơn hẳn trong vai trò con thoi. Ở Barca, trong khi Ivan Rakitic luôn cố gắng hết mình hỗ trợ cho Busquets triệt để còn Andres Iniesta đang chơi vô cùng nổi bật trong vai trò của một tiền vệ công. Quan trọng tam giác giữa sân giữ vị trí rất tốt để tạo điều kiện cho 2 hậu vệ cánh dâng cao.

Chiến Thuật 433 không hoàn hảo

Chiến thuật 4-3-3 có nhiều sơ hở

Chiến thuật 4-3-3 của Barca không phải là chiến thuật tốt tuyệt đối, nơi sơ hở cũng chính là điểm yếu của nó. Với thủ thuật này mọi cá nhân đều phải là những người vô cùng tài năng và thực sự hiểu nhau. Bóng được luân chuyển nhanh và do đó kỹ năng di chuyển không bóng thật sự nhuần nhuyễn.

Vị trí nhận áp lực lớn nhất chính là các trung phong. Không quá khó hiểu vì sao Luis Suarez lại quá áp lực khi được trao cho chiếc áo số 9 tại Nou Camp. Trung phong cắm là người có di chuyển rộng và năng nổ trên sân. Trong đội hình chiến thuật của Barca, Suarez phải tập với chiến thuật ban bật chọc khe ở cự ly ngắn mà anh còn phải thuần phục những cú phất dài đến từ tuyến sau.

Thêm một lần nữa, yếu tố linh hoạt được yêu cầu. Trung phong cần phải hòa hợp với 2 người đá trên và chịu khó đảo vị trí nếu cần. Đơn giản, đá trung phong cần nhiều thể lực và Messi phải giành sức cho những việc khác quan trọng hơn.

Thiếu Busquets, 4-3-3 không thể hoàn thiện
Thiếu Busquets, 4-3-3 không thể hoàn thiện

Điểm yếu là ở trung phong

Đặc biệt nhất, Barca bắt buộc phải có tiền vệ trụ như Busquets để hoàn thiện chiến thuật 433 biến thể. Một trung phong cần phải hội tụ những yếu tố cần thiết nhất và không dễ dàng để tìm được một người như thế.

Ở hai cánh phải cần một người có tốc độ nhanh để kịp thời cứu bóng khi không may để mất bóng. Nếu như Alba không bị áp lực về phía cánh trái khi Dani Alves là người đã khá lớn tuổi. Bị phản công khi đội hình dâng cao sẽ luôn là điểm yếu cố hữu của chiến thuật 433 biến thể.

Chiến Thuật 433 Biến Thể tính đến thời điểm này được HLV Barca vận hành vô cùng trơn tru và mượt mà. Nhờ những chuyển động và biến hóa không ngừng mà mọi vấn đề đều được giải quyết ổn thỏa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *