Top 10 Các Chiến Thuật Trong Bóng Đá Cực Hay Trong Đương Đại

6 min read

Bóng đá từ xưa tới nay vẫn đang là một trong những môn thể thao được rất nhiều người quan tâm. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 10 các chiến thuật trong bóng đá vô cùng hiệu quả nhé.

Các chiến thuật trong bóng đá 11 người

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Đây được xem là một trong những chiến thuật bóng đá được rất nhiều các huấn luyện viên nổi tiếng vận dụng. Sơ đồ này đá với 4 hậu vệ gồm hai hậu vệ biên và hai trung vệ. 4 tiền vệ gồm hai tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh. Một trung công và một tiền đạo cắm.

Huấn luyện viên Manchester City nổi tiếng là người am hiểu sơ đồ chiến thuật trong bóng đá. Ông là người giúp Man City đứng top 2 trên BXH Ngoại Hạng Anh năm nay.

Đội tuyển Manchester United đã sử dụng chiến thuật này và vô cùng thành công dưới thời huấn luyện viên Alex Ferguson. Trong đội hình này quan trọng nhất là vị trí trung vệ hộ công.

Hình ảnh sơ đồ 4-4-1-1 của đội tuyển Việt Nam
Hình ảnh sơ đồ 4-4-1-1 của đội tuyển Việt Nam

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Sơ đồ này thi đấu gồm 4 hậu vệ  2 biên và 2 trung lộ. Điểm đặc biệt nằm ở 5 tiền vệ hai cánh và 3 người đá trung tâm. 1 tiền đạo cắm luôn sẵn sàng đón bóng và ghi bàn. Với 5 tiền vệ thì việc phối hợp phòng thủ tấn công luôn luôn được diễn ra nhanh chóng.

Điểm mạnh của đội hình này nằm ở khu vực trung lộ. Thêm cầu thủ đồng nghĩa với việc kiểm soát bóng cũng như điều phối cho việc tấn công. Nếu như bị phản công thì các tiền vệ cánh cũng sẽ nhanh chóng lùi xuống hỗ trợ phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-2

Góc chiến thuật của bóng đá có vô vàn kiểu cách khác nhau. Sơ đồ 4-5-2 là một trong những sơ đồ vô cùng biến ảo nhưng lại được áp dụng rất nhiều. Trong sơ đồ này sẽ gồm 4 hậu vệ 5 tiền vệ và 1 tiền đạo.

Điều đặc biệt ở sơ đồ này là vị trí trung vệ giữa sẽ có thể đá dâng cao ngang với vị trí của tiền đạo cắm. Do đây là một sơ đồ chiến thuật thiên về phản công nên hàng công được ưu ái hàng đầu.

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Đội hình chiến thuật 5-3-2 sẽ thi đấu thiên về phòng ngự chặt chẽ gồm 5 hậu vệ, 3 trung vệ và 2 tiền đạo. Đây được xem như chiến thuật phòng thủ và phản công cân bằng nhất trong tất cả các chiến thuật sơ đồ.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Trong tất cả các chiến thuật trong bóng đá thì sơ đồ 4-3-3 là một sơ đồ chuyên được sử dụng để tấn công. 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Tại sơ đồ này 3 tiền vệ và 3 tiền đạo sẽ phối hợp tấn công vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn tập chung vào việc ghi bàn.

Hình ảnh một sơ đồ chiến thuật 4-3-3
Hình ảnh một sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ 4-4-2 sẽ thi đấu gồm 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Đây được xem như một chiến thuật phòng ngự phản công được tới 70% các đội bóng trên thế giới sử dụng. Không thể phủ nhận độ hiệu quả của sơ đồ chiến thuật này khi thực sự phối hợp vận hành tốt nó.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Đối với các chiến thuật trong bóng đá thì sơ đồ 4-2-3-1 là sơ đồ đẩy mạnh khả năng tấn công của các cầu thủ tuyến trên và độ chắc chắn của phòng ngự. Vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ này là tiền vệ trung tâm. Việc đội thi đấu tốt tấn công được hay không đều nhờ vào khả năng phân phối bóng của tiền vệ giữa.

Một biến thể khác của chiến thuật này chính là sơ đồ chiến thuật ban bật thường xuất hiện trong game FiFa Online. Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 sơ đồ này là gì nhé.

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Đây là sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công hai bên cánh nhằm đánh vào các đội hình trung lộ giày ví dụ như 4-4-2. Tuy nhiên để chơi thành công đội hình này cần phải có 2 tiền vệ cánh có tốc độ cao để đảm bảo đưa bóng lên nhanh và chuẩn xác.

Các chiến thuật trong bóng đá 7 người

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Tại sơ đồ này các cầu thủ sẽ thi đấu với 2 hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo. Đây là một trong những lối đá đẩy mạnh khả năng tấn công trung lộ từ 3 tiền vệ. Do đó việc đánh chặn từ xa đội hình này là khá khó. Nhược điểm duy nhất của sơ đồ này là nếu như tiền vệ trung tâm bị bắt bài thì sẽ khiến việc tấn công vô cùng khó khăn.

Cùng chúng tôi khám phá về chiến thuật ban bật chọc khe cực kỳ kinh dị của các đội tuyển lớn trên thế giới

Hình ảnh đá thực tế theo chiến thuật của bóng đá 7 người
Hình ảnh đá thực tế theo chiến thuật của bóng đá 7 người

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Đội hình 3-2-1 là chiến thuật chuyên phòng ngự cho các cầu thủ yếu về khả năng tấn công. Sơ đồ này tuy phòng ngự mạnh mẽ nhưng nếu cần thiết vẫn có thể bùng nổ mạnh mẽ để tấn công. Nhược điểm sơ đồ này là bị động chờ đối phương mắc sai lầm hoặc tấn công hỏng để dâng lên.

Như vậy trên đây là top 10 các chiến thuật trong bóng đá vô cùng hiệu quả. Mong rằng những thông tin trong bài viết này của http://dulichquanhta.com/ sẽ thực sự hữu dụng đối với các bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *