CM là gì Và Học Nhanh Ký Hiệu Các Vị Trí Trong Bóng Đá đơn giản

6 min read

Bạn thường thấy trong bóng đá có một số các ký hiệu mà bạn không hiểu nó là gì? Ví dụ như CM là gì? Midfielder là gì? Để có thể hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến những từ viết tắt này. Các bạn có thể cùng bài viết dưới đây của dulichquanhta tìm hiểu ký hiệu các vị trí trong bóng đá.

CM là gì?

Nhiều người thường hay thắc mắc không hiểu CM là gì? Đây là từ viết tắt của Central Midfielder. Nó còn có thể hiểu chính là vị trí tiền vệ trung tâm. Trong bóng đá thì vị trí tiền vệ giữ một vai trò rất quan trọng. Họ là những cầu thủ chơi phía trên hậu vệ nhưng phía dưới tiền đạo.

Sân bóng đá dù là mini hay sân đấu chuyên nghiệp đều cần có tiêu chuẩn kích thước quy định từ trước đó. Khám phá kích thước, diện tích sân bóng đá 11 người do FIFA quy định chung cho mọi giải đấu

Mỗi cầu thủ giữ một vị trí trên sân
Mỗi cầu thủ giữ một vị trí trên sân

Tiền vệ giữ vai trò là người cản phá các cầu thủ đối phương, đoạt bóng về và thực hiện các đường kiến tạo bóng lên cho các tiền đạo ghi bàn. Đôi lúc các cầu thủ này cũng có thể tự mình thực hiện các pha ghi bàn khi có cơ hội.

Trong một số trường hợp, các cầu thủ tiền vệ cũng có thể lùi về phòng ngự ở vị trí hậu về. Giúp củng cố vững chắc hơn hàng phòng thủ của đội mình. Trong nhiều trận đấu mà các huấn luyện viên muốn duy trì thế trận hoặc giữ điểm thì chiến thuật phòng thủ sẽ được đưa ra nhiều hơn. Và khi đó các cầu thủ tiền vệ sẽ phải thường xuyên lùi về hơn.

Ngoài ra ở vị trí tiền vệ còn một số ký hiệu khác. Bạn có biết CMF là gì không? Nó chỉ vị trí tiền vệ trung tâm. Còn DMF là gì? Vị trí này là tiền vệ phòng ngự. Hay CDM là gì? Đây là vị trí Tiền vệ trụ.

Bạn có biết nhiệm vụ của CF là gì không?

CF là từ viết tắt của Centre Forward. Vị trí này để chỉ các tiền đạo trung tâm. Tiền đạo chính là những người chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình của một đội bóng. Vị trí này sẽ gần với cầu môn của  đội đối thủ hơn.

Quang Hải thường nhận nhiệm vụ tiền đạo cho đội tuyển Việt Nam
Quang Hải thường nhận nhiệm vụ tiền đạo cho đội tuyển Việt Nam

Nhiệm vụ CF là nhận các đường chuyền bóng từ các pha kiến tạo của đồng đội và tìm cách ghi bàn vào lưới của đối phương. Họ ít khi phải lùi về phần sân của mình để phòng thủ mà thường sẽ quan sát để tìm ra kẽ hở trong phòng thủ của đối phương.

Trong tất cả các vị trí trên sân bóng đá thì tiền đạo sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhất. Bởi họ thường xuyên phải va chạm với các cầu thủ ở hàng phòng ngự của đội bạn để  tranh bóng. Có những lúc phải bất chấp thân thể để cướp bóng tấn công, tìm cơ hội ghi bàn.

Ngoài ra bạn có biết LF là gì không? VỊ trí này để chỉ các tiền đạo cánh trái. Đây là từ viết tắt của Left forward.

DF là gì?

Nhiều người thường hay thắc mắc DF là gì? Từ viết tắt này được dành để chỉ các cầu thủ đá hậu vệ. Vậy hậu vệ là gì? Các cầu thủ này chơi chủ yếu ở vị trí phía trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này chính là ngăn cản các pha đi bóng của  các cầu thủ đối phương. Bảo vệ và hạn chế tối đa sự đi bóng của các cầu thủ đối phương vào trong khung thành của đội mình.

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá
Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá hiện đại hiện nay thì vị trí hậu vệ thường được chia làm 4 dạng. Có thể kể đến ví dụ như hậu vệ quét, trung vệ, hậu vệ biên và hậu vệ tấn công. Vậy RB là gì? Đây là ký hiệu của hậu vệ phải. Nó là cụm từ viết tắt của Right Back.

Tuỳ theo chiến thuật thi đấu mà các huấn luyện viên đưa ra mà các cầu thủ trong đội bóng có thể đảm nhận những vị trí khác nhau. Ví dụ như trung vệ sẽ có nhiệm vụ cản phá sự tấn công của các tiền đạo hoặc bất cứ cầu thủ nào của đội bạn. Đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Các trung vệ được lựa chọn thường có thân hình cao lớn cùng khả năng xoạc bóng và cản phá cao

Đến với keonhanh.com bạn không chỉ có thêm những tin tức nổi bật xung quanh sân cỏ. Đây còn là nơi chứa đựng những kiến thức vàng cho dân soi kèo bóng đá. Khám phá chuyên mục soi kèo cup c1 đêm nay có gì đặc sắc nhé!

Trong khi đó hậu vệ quét lại làm nhiệm vụ phòng thủ chặt chẽ, bọc lót cho các cầu thủ hậu vệ phía trước. Nếu có lỗi trong phòng thủ xảy ra thì các cầu thủ này chính là người làm nhiệm vụ sửa lỗi.  Còn hậu vệ biên và hậu vệ tấn công sẽ chơi linh hoạt hơn vừa phòng thủ vừa kết nối bóng với tiền vệ.

Hy vọng với những thông tin được tổng kết trên đây, các bạn đã biết được CM là gì và các ký hiệu viết tắt được sử dụng trong bóng đá. Chúc các bạn có những phút giây bổ ích cùng những kiến thức bóng đá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *