Định nghĩa sức khỏe và tầm quan trọng của sức khỏe như thế nào

7 min read

Sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất của con người. Tuy nhiên, bạn đã thực sự thiểu rõ định nghĩa về sức khỏe? Chăm sóc sức khỏe là gì? Để giúp bạn giải đáp rõ hơn về vấn đề này, dulichquanhta sẽ chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Định nghĩa sức khỏe theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Theo định nghĩa sức khỏe WHO: “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội, chứ không phải chỉ là không có bệnh tật hay tàn phế”. Để giải thích rõ hơn về định nghĩa này bạn có thể hiểu như sau:

 • Hoàn toàn thoải mái về mặt thể chất bao gồm các hoạt động thể lực, hình dáng, ăn, ngủ, tình dục…Tất cả các hoạt động trên đều phải ở trạng thái tốt nhất tùy thuộc vào từng lứa tuổi cụ thể.
 • Hoàn thoàn thoải mái về mặt tâm thần là bình an trong tâm hồn, biết cách chấp nhận và đối mặt với căng thẳng, áp lực.
 • Hoàn toàn thoải mái về mặt xã hội là có nghề nghiệp đem lại thu nhập đủ sống, đảm bảo an sinh xã hội.
 • Không có bệnh tật hay tàn phế tức là không mắc các bệnh về thể chất, tâm thần, bệnh liên quan đến xã hội hay sự an toàn về xã hội.
 • Can hieu ro dinh nghia ve suc khoe de co the bao ve suc khoe tot nhat
  Cần hiểu rõ định nghĩa về sức khỏe để có cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Cũng theo WHO, 4 yếu tố chính tác động đến sức khỏe con người bao gồm:

 • Yếu tố di truyền
 • Môi trường tự nhiên
 • Môi trường xã hội
 • Lối sống

Ngoài ra, sức khỏe cũng chịu ảnh hưởng của một số yếu tố khác như: thu nhập, địa vị xã hội, di truyền, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giới tính, tình trạng việc làm, kỹ năng ứng phó…

Chăm sóc sức khỏe là gì? Các biện pháp nâng cao sức khỏe

Xã hội ngày càng hiện đại kéo theo đó là những áp lực trong cuộc sống, công việc. Để duy trì trạng thái tốt, mỗi người nên chủ động trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh bệnh và rèn luyện sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe là gì?

Chăm sóc sức khỏe là việc chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh tật, thương tích và sự suy yếu về thể chất, tinh thần ở con người. Chăm sóc sức khỏe đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sống của con người.

Thực tế, việc chăm sóc sức khỏe chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như: điều kiện kinh tế, xã hội, các chính sách y tế tại chỗ… Hiện nay có rất nhiều dịch vụ hỏi đáp sức khỏe trực tuyến đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của con người. Để được giải đáp nhanh nhất, bạn có thể liên hệ đến các số điện thoại tư vấn sức khỏe miễn phí.

Day manh cong tac giao duc suc khoe la gi den moi nguoi dan
Đẩy mạnh công tác giáo dục chăm sóc sức khỏe là gì đến mọi người dân

Chăm sóc sức khỏe là yếu tố rất quan trọng. Chất lượng chăm sóc sức khỏe sẽ quyết định việc nâng cao sức khỏe tổng quát và hạnh phúc của mọi người trên khắp thế giới. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần không ngừng nâng cao hiểu biết về cách chăm sóc sức khỏe.

Định nghĩa chăm sóc sức khỏe và các biện pháp nâng cao sức khỏe 

Mọi yếu tố của cuộc sống hàng ngày đều tác động đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là 4 cách giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh

Hãy lựa chọn thực phẩm một cách thông minh, khoa học. Rau, củ, quả và các loại hạt rất tố cho sức khỏe. Vì vậy, hãy bổ sung nhiều hơn nhóm thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Dinh nghia suc khoe day du giup nang cao chat luong cuoc song
Định nghĩa sức khỏe đầy đủ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, các loại thịt màu đỏ. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa rượu, bia, chất kích thích, đồ uống chứa cồn.

 • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Khi tâm trạng vui vẻ cơ thể sẽ tiết ra những hormone tốt cho sức khỏe.  Nếu bạn thường xuyên stress, lo âu cơ thể sẽ tiết ra những axit dư thừa và gốc tự do. Giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ là một trong những cách nâng cao tuổi thọ tốt nhất.

 • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên

Thể dục, thể thao có vai trò rất quan trong với sức khỏe. Tập luyện đều đặn và khoa học sẽ cải thiện chức năng não bộ, kích thích hoạt động các hormone, tăng sức đề kháng.

Cùng chúng tôi khám phá về chiến thuật ban bật chọc khe cực kỳ kinh dị của các đội tuyển lớn trên thế giới

Nang cao nhan thuc suc khoe la gi tam quan trong cua suc khoe doi voi moi nguoi
Nâng cao nhận thức sức khỏe là gì tầm quan trọng của sức khỏe đối với mỗi người

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp giảm căng thẳng, stress, trầm cảm và phòng tránh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch… Bạn có thể lựa chọn các bộ môn tùy theo sở thích như: Yoga, gym, chạy bộ, đạp xe…

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh hay nguy cơ tiềm ẩn. Bệnh được phát hiện sớm sẽ điều trị đơn giản và đạt hiệu quả cao hơn.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về sức khỏe là gì tầm quan trọng của sức khỏe như thế nào? Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *