Doping là gì? Lý do khiến doping bị cấm trong thi đấu

6 min read

Doping là gì? Là một loại chất cấm trong thể thao. Bạn đã biết gì về loại chất cấm này rồi. Tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về dopiing.

Doping là gì?

Doping là các chất kich thích bị cấm trong thể tha. Tất cả các giải đấu từ nghiệp dư cho đến các giải đấu chuyên nghiệp. Một số chất doping thường gặp là: chất kích thích, chất giảm đau, chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu. Các chất doping máu, cơ, thần kinh là những chất được sử dụng thông thường nhất.

Doping là gì?

Doping là gì?

Thuật ngữ Doping trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng chắc hẳn không còn quá xa lạ với các khản giả. Đây được xem là chất cấm trong thi đấu thể thao và là một trong những hành vi phi thể thao nhất hiện nay.

Trong quá khứ đã có không ít những đội bóng, những đội tuyển khi thi đấu sử dụng doping và đều phải chịu những hình phạt vô cùng nghiêm khắc từ FIFA.

Để có thể biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn như vậy, ngay lúc này các bạn có thể truy cập vào Tinbongvn. Tại tinbongvn các bạn có thể theo dõi những bài viết du doan bong da hom nay được update nhanh chóng và chính xác.

Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thi đấu các môn thể thao?

Theo các chuyên gia về thể thao cho rằng: Doping là một loại chất kích thích làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả khi mệt mỏi nhất. Chất này còn có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, giúp máu về tim nhanh hơn và nhiều hơn bình thường.

Việc sử dụng doping là một vi phạm trong quy chế của các cuộc thi thể thao, mục đích nhằm tăng cao lượng hồng cầu trong máu. Lượng hồng cầu có tác dụng cung cấp oxy lưu thông máu tốt hơn. Vì thế mà nó mang đến cho cơ thể một khả năng hoạt động mạnh mẽ ngay cả khi mệt mỏi nhất.

Chính điều này, d là một chất cấm trong sân thi đấu thể thao. Đảm bảo sự công bằng cho tất cả các vận động viên khi thi đấu. Nó kích thích con người một cách quá nhanh như vậy đã dẫn đến những tác dụng phục khá lớn. Một số trường hợp lớn sẽ ảnh hưởng đến tính mang của con người.

Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thi đấu các môn thể thao?

Vì sao doping bị cấm sử dụng trong thi đấu các môn thể thao?

Những biến chứng có thể gặp phải khi sử dụng Doping

Làm yếu cơ, to các đầu chi

Khi sử dụng doping, nó kích thích con người sản sinh ra hormone, nội tiết tố tăng trưởng. Quá trình này sẽ  tăng sức bền của cơ thể, tăng sự dẻo dai cho các vận động viên.

Khi sử dụng nhiều và lâu dài sẽ khiến cho các đầu ngón chân, ngón tay sẽ bị phình to hoặc có thể gây ra các bệnh tiểu đường.

Làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính

Đối với các nữ vận động viên nếu sử dụng các chất kích thích này sẽ gặp các tình trạng biến đổi nam hóa. Trong  doing có chất làm tăng nội tiết tố nam.

Một số biểu biện mà khi nữ sử dụng chất kích thích này chính là :giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt…

Các vận động viên nam sử dụng doping lại có xu hướng nữ hóa. Biểu hiện của điều này là :  teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch bị giảm sút hoặc nghiêm trọng có thể gây ra liệt dương…

Vì thế mà doping làm rối loạn và thay đổi giới tính khi sử dụng. Một điều cấm kỵ trong thể thao.

Hậu quả khi sử dụng doping

Hậu quả khi sử dụng doping

Gây hội chứng run rẩy khi dùng doping

Chất doping chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Vì thế mà khi hết tác dụng chất kích thích này để lại một hậu quả rất lớn. Nó gây ra hiện tượng rối loại, hội chứng run tay chân, các vận động viên sẽ rơi vào tình trạng hồi hộp và suy nghĩ nhiều. Người sử dụng sẽ bị mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Xem thêm:

Chiến thuật tikitaka là gì? Cách vận hành chiến thuật

Decima là gì? Giấc mơ của câu lạc bộ Real  Madrid

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Các chất làm tăng oxy lên máu của  ESP, NESP.  Đó chính là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn mạch máu. Tình trạng này sẽ khiến cho các vận động sẽ gặp phải co cơ, bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan…

Những hiện tượng này sẽ làm giảm đi phong độ thi đấu của các vận động viên, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Gây suy tim thận và ung thư gan

Khi các vận động viên lạm dụng chất doping cơ thể sẽ rơi vào tình trạng giữ muối. Nó gây ra hiện tượng rất xấu cho cơ quan nội tạng. Nó sẽ tịch tụ trong cơ thể một thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh: suy thận, suy gan, ung thư gan…

Tình trạng kéo dài sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là những thông tin về doping mà chúng tôi đưa ra cho bạn. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về chất kích thích này. Những hậu quả mà nó gây ra cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *