Football pitch là gì? Một số thông tin về football pitch

6 min read

Football pitch là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về thuật ngữ này. Tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về football pitch nhé.

Football pitch là gì?

Football pitch là gì? Bạn có thể hiểu nó là một sân bóng đá. Một thuật ngữ được dùng trong bóng đá. Không phải ai yêu thích môn thể thao vua cũng biết đến từ ngữ này. Sân bóng đá là nơi diễn ra các trận đấu với một kích thước tiêu chuẩn FIFA, có chiều dài và chiều rộng tương ứng với nhau.

Sân bóng đá được tạo bởi các đường giới hạn bao quanh. Các đường này được kẻ bằng vạch sơn trắng phân cách với giới hạn trên sân.  Theo kích thước trước kia chiều dài và chiều rộng của sân bóng đá được quy định là chiều dài từ 100m đến 110m và rộng từ 64m đến 75.

Vào năm 2008 một quyết định của hiệp hội bóng đá Anh IFAB đã đưa ra một tiêu chuẩn mới cho sân bóng đá với kích thước chiều dài 105m và chiều rộng là 68m.

Với tiêu chuẩn này, đã giúp cho các cầu thủ di chuyển và thi đấu dễ dàng hơn trên sân.

Football pitch là gì?

Football pitch là gì?

Tiêu chuẩn của Football pitch là gì?

Các đường giới hạn Football pitch

Bạn hiểu về tiêu chuẩn của football pitch là gì, như thế nào chưa? Đường giới hạn trên sân football pitch được chia làm các đường như sau:

– Đường biên dọc : Đây là đường biên dọc được tạo bởi hai đường giới hạn chạy dọc theo theo chiều dài của sân bóng.

– Đường biên ngang: Giống như đường biên dọc, đây là hai đường thẳng giới hạn năm ngang hai đầu theo chiều ngang của sân .

– Đường giữa sân: là mộ đường kẻ ngang nằm giữa  sân chia sân bóng làm hai nửa bằng nhau.

– Đường tròn giữa sân: Tại đường kẻ giữa sân sẽ  có một đường tròn là tâm của sân bóng với bán kính 9, 15m.

Những đường giới hạn này đều được đánh dấu dậm để mọi người cùng nhìn thấy và dễ dàng nhận biết được.

Các đường giới hạn Football pitch

Các đường giới hạn Football pitch

Trong một sân thi đấu bóng đá thì đường pitch đóng vai trò rất quan trọng. Nó chính là đường ranh giới giúp cho cầu thủ phân định khu vực thi đấu trong bóng đá. Trong một trận đấu, đường pitch nếu tận dụng hợp lý sẽ tạo thành một công cụ đắc lực trong các chiến thuật bóng đá.

Để có thể biết thêm các thông tin về các chiến thuật hay trong bóng đá, cũng như là kqbd y thì người đọc có thể đến ngay BaotinbongVn. Tại đây luôn mang đến các thông tin bóng đá vô cùng uy tín và chất lượng. Được truyền tải nhanh chóng và chính xác nhất,

Khu phạt đền

Khu vực phạt đền sẽ được đánh dấu là hình chữ nhật về phía cầu môn của 2 đội bóng. Khu vực này còn được gọi là vùng cấm, nó có kỹ hiệu rõ ràng và sẽ được thực hiện theo đúng quy định của trọng tài.

Khu vực được tính là phạt đền từ điểm có khoảng cách với cột dọc là 16m50 đường biên ngang hai phần sân. Phần giới hạn bởi những đường thẳng chính là khu phạt đền. Khu vực phạt đền này được quy định theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới.

Khu vực phạt đền trong Football pitch là gì? Đó chính là 11m và 9m15 theo quy định đối với từng hình phạt mà trọng tài sẽ đưa ra dựa  vào vị trí và lỗi mà các cầu thủ vi phạm.

Khu phạt đền

Khu phạt đền

Cột cờ góc trong Football pitch là gì?

Đây là điều mà chúng ta dễ dàng nhận biết nhất. Đó chính là những cột cờ được đặt ở các góc sân football pitch. Nó có chiều cao khoảng 1m50. Cột cờ góc dùng để báo hiệu cho các cầu thủ thực hiện các cú phạt đền của mình. Các cầu thủ sẽ nhận biết được vấn để và xử lý tình huống tốt nhất có thể.

Ở đường giữa sân cũng có một cột cờ có chiều cao khoảng 1m để dễ phân biệt và nhận biết được hai phần sân của hai đội.

Xem thêm:

Decima là gì? Giấc mơ của câu lạc bộ Real  Madrid

Kèo bóng đá là gì? Cách đọc kèo bóng đá chính xác nhất hiện nay

Cung phạt góc

Cung phạt góc sẽ được tính như sau: Lấy tâm điểm cắm cột cờ góc, kẻ vào trong soccer field là 1/4 cung tròn. Vòng cung này sẽ có bán kính khoảng 1m. Đây chính là vị trí mà các cầu thủ phải thực hiện những quả phạt góc theo quy định của trọng tài.

Sẽ có 4 cung phạt góc cho một sân thi đấu. Được phân chia làm 2 hướng đó là cánh trai và cánh phải của hai đội . Các cầu thủ sẽ được hưởng một quả phạt góc nếu đối phương phạm lỗi trên phần sân của mình.

Tiêu chuẩn của Football pitch là gì?

Tiêu chuẩn của Football pitch là gì?

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi Football pitch là gì? Qua bài viết của chúng tôi bạn có thể hiểu rõ hơn về sân thi đấu. Những thông tin hữu ích này giúp những người yêu bóng đá sẽ có thể hiểu được thuật ngữ fooball pitch. Ngày nay với sự phát triển và nổi tiếng của môn thể thao vua này thì hầu như ai cũng biết đên fooball ptich.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *