Tính cấp thiết của giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường

8 min read

Vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp từ giai ấu thơ sang người lớn. Lúc này, trẻ sẽ có nhiều biến đổi về tâm sinh lý. Đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ và phức tạp nhất của cơ thể con người. Chính vì vậy, việc giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường là vô cùng cần thiêt. Bạn đã hiểu rõ giáo dục sức khỏe là gì? Làm sao để nâng cao hiệu quả của giáo trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hãy cùng dulichquanhta tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Sự cần thiết của việc giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường

Ở mỗi độ tuổi sẽ có trình độ nhận thức khác nhau. Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, trẻ thường tò mò về bạn khác giới. Đây cũng là giai đoạn trẻ dễ nảy sinh những suy nghĩ lệch lạc thậm chí khủng hoảng tâm lý.

Theo một thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ em được sinh ra bởi những bà mẹ trong độ tuổi vị thành niên. Con số này chiếm tỉ lệ 11% trong tổng số sinh và đang có xu hướng tăng lên. Trước thực trạng đó, việc trang bị kiến thức giới tính và sức khỏe sinh sản trong trường học là vô cùng cần thiết.

Giao duc suc khoe sinh san giúp trẻ chủ động phòng tránh những tai nạn, rủi ro.
Giáo dục sức khỏe sinh sản giúp trẻ chủ động phòng tránh những tai nạn, rủi ro.

Giáo dục sức khỏe sinh sản sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ và phòng tránh những rủi ro. Trong đó, trẻ cần hiểu rõ những biến chứng nguy hiểm do nạo phá thai không an toàn như: chảy máu, viêm nhiễm, thủng tử cung, vô sinh, hiếm muộn… Việc kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều rất cần thiết để nhận biết rõ những nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh.

Các nhà trường cần đẩy mạnh việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh THCS. Ở giai đoạn trẻ lớn hơn, cần xây dựng kế hoạch giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh THPT. Mỗi giai đoạn phát triển trẻ sẽ có những biến đổi khác nhau. Do đó, kế hoạch giáo dục cũng cần xây dựng để phù hợp với từng giai đoạn nhận thức.

Vì sao cần đẩy mạnh công tác giáo dục của sức khỏe sinh sản trong nhà trường

Sự thiếu kiến thức và thiếu quan tâm của người lớn chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mang thai ở độ tuổi vị thành niên. Chính vì vậy, giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường sẽ giúp trẻ trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân. Ngoài ra, cần tăng cường giáo dục trong nhà trường bởi những nguyên nhân sau:

 • Độ tuổi dậy thì ở lứa tuổi học sinh đang ngày càng trẻ hóa nhưng lại thiếu kiến thức, kỹ năng sống.

Khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản trẻ dễ đưa ra những quyết định nhất thời. Trong đó phải kể đến tình trạng kích thích bản thân do bản năng sinh lý, bị lôi kéo, lạm dụng tình dục, xâm hại tình dục.

Việc giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường cho các bạn đến tuổi dậy thì là vô cùng quan trọng. Các giáo viên cần phải thực hiện giáo dục điều này ngay lập tức điều này là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ngoài việc giáo dục giới tính ra các thầy cô cần hạn chế  và đưa ra lời khuyên cho các học sinh không nên chơi game như game: liên minh, LOL, game bài Joker online nó rất có hại cho các em.

Thực hiện giao duc suc khoe sinh san cho trẻ càng sớm càng tốt.
Thực hiện giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ càng sớm càng tốt.
 • Do ảnh hưởng văn hóa phương Tây, trẻ có lối sống thoáng hơn trong vấn đề quan hệ tình dục.

Phim ảnh, internet và sự hội nhập văn hóa khiến trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với sức khỏe giới tính. Tuy nhiên, nếu không được nhận thức đúng đắn, sẽ rất dễ dẫn đến quan hệ tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

 • Sự thiếu quan tâm của phụ huynh tới con cái

Cha mẹ là người gần gũi con cái nhất. Các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con mình những cách rèn luyện sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều học sinh bố mẹ đi làm xa, thiếu sự chăm sóc tới con cái. Chính vì xa rời sự quan tâm, giáo dục hàng ngày trẻ sẽ rất dễ sa ngã. Trẻ thường dễ bị ngộ nhận về tình yêu, tình dục dẫn đến quyết định thiếu chính xác và gây hậu quả đáng tiếc.

Giải pháp để đẩy mạnh công tác giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường

Để nâng cao hiệu quả của công tác giáo dục sức khỏe sinh sản trong nhà trường cần lưu ý những điểm sau:

 • Định hướng cho học sinh chủ động tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản từ cha mẹ, anh chị, thầy cô, bạn bè, người thân.
 • Tuyên truyền cho học sinh tránh xa hình ảnh, sách báo, phim ảnh đồi trụy.
 • Giúp trẻ nhận thức được tác hại của rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

Bạn có biết kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu hay không? Cùng chúng tôi khám phá ở bài viết tới nhé!

Giao duc suc khoe sinh san cần kết hợp giữa nhà trường và gia đình.
Giáo dục sức khỏe sinh sản cần kết hợp giữa nhà trường và gia đình.
 • Kết hợp chặt chẽ giáo dục giữa nhà trường và gia đình.
 • Tổ chức các buổi hoạt động ngoại khó để giúp trẻ nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.
 • Giúp trẻ nhận thức được hậu quả việc mang thai và sinh con trong tuổi vị thành niên.
 • Cung cấp những thông tin về sức khỏe giới tính, quan hệ tình dục an toàn và tránh mang thai ngoài ý muốn.
 • Xây dựng kế hoạch giáo dục sức khỏe phù hợp với từng đối tượng cụ thể như: giáo dục sức khỏe bệnh viêm phổi, giáo dục sức khỏe bệnh tăng huyết áp…
 • Giúp trẻ chủ động phòng tránh các dịch bệnh phổ biến như: giáo dục sức khỏe bệnh tiêu chảy, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân COPD, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân tăng huyết áp,
 • Kết hợp giữa giáo trình sức khỏe môi trường và giáo trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *