Hướng Dẫn Làm Trọng Tài Bóng Đá Mini và Tự Điển Luật Bóng Đá Mini

8 min read

Bạn đã từng tham gia một trận bóng đá nào chưa? Nhiều khi là vui chơi cùng bạn bè, người thân, cũng có lúc là công ty tổ chức các đội thi nhỏ đấu với nhau. Và trong những dịp như vậy cần phải có một trọng tài. Vậy hãy thử cùng dulichquanhta.com tìm hiểu luật bóng đá mini dưới đây và trở thành một trọng tài thứ thiệt nhá

Trọng tài là gì?

Trong luật bóng đá mini nói riêng và trong bóng đá nói chung, trọng tài được hiểu là người điều khiển một trận bóng. Để trận bóng diễn ra được minh bạch và công bằng thì trọng tài cần phải thực thi những điều luật được quy định trong luật bóng đá mini.

Trong bóng đá Mini, ngoài sân 5 người thì còn có sân 7 người. Cùng khám phá tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người dành cho trẻ em khác gì so với sân của người lớn

Giải bóng đá mini được tổ chức theo luật bóng đá mini
Giải bóng đá mini được tổ chức theo luật bóng đá mini

Đây cũng là người được ban tổ chức giao cho nhiệm vụ ra những quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó xảy ra. Quyết định này không thể thay đổi hay phản đối từ phía các cầu thủ và đội bóng hai bên. Trọng tài phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định mình đưa ra với ban tổ chức về tính nghiêm minh của nó. 

Trong các giải đấu bóng, một trọng tài sẽ được nhận những sự hỗ trợ về mặt chuyên môn từ các trợ lý trọng tài. Với một số các trận đấu có tính chuyên nghiệp cao thì sẽ có thêm một trọng tài thứ tư hoặc có thể có cả trọng tài thứ năm. Các trọng tài này sẽ được trọng tài chính giao một số nhiệm vụ để hỗ trợ trọng tài chính đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Vào năm 2006, trọng tài thứ 5 được FIFA giới thiệu lần đầu tiên. Các trọng tài này được sử dụng những hệ thống định vị để giúp kiểm soát khi trận đấu diễn ra. UEFA cũng đã sử dụng thêm những người có trách nhiệm giám sát trọng tài trong khu vực sân thi đấu. Những người này sẽ làm nhiệm vụ giúp giải quyết các sự cố trong lúc thi đấu như bóng vượt qua vạch giới hạn hay không? Hay các cầu thủ có phạm lỗi mà trọng tài chính không kịp quan sát hay không?

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người. Đây là sân đấu chuyên nghiệp có những giải như World cup, Euro, Copa America,…

Trọng tài theo luật bóng đá mini
Trọng tài theo luật bóng đá mini

Để hỗ trợ trọng tài thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất thì gần đây công nghệ hỗ trợ VAR đã được đưa vào sử dụng trong một số giải đấu. Có lẽ các bạn yêu bóng đá đã biết đến công nghệ này. Khi nó được áp dụng trong giải vô địch bóng đá thế giới năm 2018 được tổ chức tại Nga.

Theo đó nếu có trường hợp nào mà trọng tài đang còn phân vân về việc đưa ra quyết định xử phạt thì có thể liên hệ với ê-kíp điều khiển VAR. Các hình ảnh quay chậm của pha xử lý bóng sẽ được chiếu lên màn hình thông qua các góc quay khác nhau. Sau khi xem xong, trọng tài sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với tình huống xử phạt đó.

Công nghệ này chỉ được xem mà một trong những công cụ có công dụng hỗ trợ trọng tài. Nó không thể quyết định các tình huống thay cho trọng tài được. Có 4 tình huống thường được trọng tài áp dụng công nghệ này đó chính là: Khi trọng tài có nghi ngờ về bàn thắng; trọng tài nghi ngờ về việc cầu thủ vi phạm lỗi trong khu cấm địa. Trọng tài nghi ngờ về các lỗi mà có thể dẫn đến một thẻ đỏ trực tiếp. Hay trọng tài có những nhận diện sai lầm về quyết định xử phạt cầu thủ.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini

Trọng tài trong luật bóng đá mini được quy định về một số quyền hạn chính như sau:

Trọng tài có quyền được tạm dừng, đình chỉ hoặc có thể hoãn lại trận đấu. Nếu như họ cảm thấy có một hành vi nào đó đang gây cản trở việc một trận đấu có thể diễn ra công bằng. Trong trường hợp có các cổ động viên từ bên ngoài nhảy vào sân thi đấu, hay do thời tiết xấu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu. Trọng tài cũng có quyền đưa ra quyết định tạm dừng trận đấu.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini
Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini

Với một số trường hợp ví dụ như cầu thủ bị chấn thương cần được chăm sóc, trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu. Nếu cầu thủ đó không thể tiếp tục thi đấu sẽ cho phép đội bóng thay người. Trong trường hợp cầu thủ bị chấn thương đã được chăm sóc xong, họ chỉ được phép trở lại sân khi được sự đồng ý của trọng tài.

Ngoài ra trong luật bóng đá mini còn quy định một số quyền khác mà trọng tài có thể áp dụng khi điều hành trận bóng. Mọi quyết định của trọng tài đều được xem là quyết định cuối cùng và duy nhất. Không ai có quyền thay thế trọng tài đưa ra quyết định khi trận đấu diễn ra.

Ngoài quyền lợi thì trọng tài cũng cần phải tuân thủ một số nghĩa vụ theo luật bóng đá mini. Có thể kể đến ví dụ như: tuân thủ tuyệt đối các điều luật được quy định. Có thể tham khảo ý kiến của trợ lý trọng tài khi có tình huống khó quan sát.

Soi kèo bóng đá loại hình giải trí hấp dẫn mà người hâm mộ bóng đá có thể trải nghiệm những phán đoán của mình vào những trận đấu kịch tính có thực trên sân cỏ. Khám phá soi kèo bóng đá cup c1 đêm nay có gì kịch tính nhé!

Đảm bảo một số yếu tố về bóng, trang phục theo tiêu chuẩn quy định. Luôn đảm bảo trạng thái thi đấu của các cầu thủ được tốt nhất. Các cầu thủ bị chấn thương sẽ được chăm sóc kịp thời. Ngoài ra còn một số quy định về nghĩa vụ khác mà các trọng tài cần phải nắm kỹ khi điều hành trận đấu.

Trên đây là tổng hợp một số lưu ý và hướng dẫn cơ bản khi làm trọng tài điều khiển chính trong luật bóng đá mini. Hy vọng với những gợi ý trên đây đã giúp bạn có thể điều hành một trận đấu bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *