Những Điều Thú Vị Về Kích Thước Sân Bóng Đá 11 Người và Tiêu Chuẩn

6 min read

Bạn có biết kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của fifa là bao nhiêu không? Để đảm bảo cho trận đấu diễn ra một cách tốt nhất thì các sân bóng đá 11 người sẽ được quy định về chu vi và diện tích sân bóng đá. Để tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người, các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn

Trong luật bóng đá thì sân bóng đá 11 người thường là sân rộng. Sân này được dùng để thi đấu các giải bóng lớn mang tính chất quốc gia, quốc tế. Trong thực tế, các đơn vị kinh doanh sân cỏ thường quan tâm đến loại sân nhỏ hơn. Thường cho 5 – 7 người chơi mỗi đội là chủ yếu.

kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn
kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn

Kích thước sân bóng đá 11 người trong thực tế thường sẽ có chiều dài dao động từ 90 cho đến 120m. Còn chiều rộng sân bóng sẽ rơi vào tầm 45-90m.

Kể từ năm 2007, để tiêu chuẩn hoá kích thước sân bóng đá IFAB đã quyết định đưa ra kích thước cố định cho các sân. Trong đó chiều dài sân bóng đá 11 người sẽ có kích thước cố định là 105m. Còn chiều rộng sẽ là 68m. Như vậy thì diện tích sân bóng đá 11 người sẽ là 7140m2 và chu vi sân bóng đá là 346m.

Trọng tài bóng đá là người cầm luật trên sân, mỗi quyết định của họ đều ảnh hưởng để thắng bại của cả đội bóng. Cùng xem hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini để biết cách làm trọng tài cho giỏi nhé.

Quy định khác về kích thước chuẩn sân bóng đá 11 người

Ngoài việc quy định về kích thước sân bóng thì trong luật bóng đá của FIFA còn quy định về một số các thông số khác. Có thể kể đến ví dụ như:

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn dọc chiều dài sân bóng đá 11 người được gọi là đường biên dọc. Hai đường có kích thước ngắn hơn đường này và giới hạn sân bóng theo chiều ngang được gọi là đường biên ngang. Các đường giới hạn được kẻ trên sân sẽ có chiều rộng không vượt quá 12cm.

Diện tích sân bóng đá 11 người
Diện tích sân bóng đá 11 người

Ở giữa sân bóng sẽ có một đường thẳng kẻ song song với 2 đường biên ngang. Đường kẻ ngày chia mặt sân thành hai phần bằng nhau, người ta gọi đây là đường giữa sân. Ở giữa đường này lấy một trung điểm gọi tâm của sân bóng. Lấy điểm này làm tâm, người ta kẻ một đường tròn bán kính 9m15, đường tròn này được gọi là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn

Người ta sẽ lấy một điểm trên đường biên ngang, cách cột dọc 5m50, sau đó kẻ hai đoạn thẳng song song với đường biên dọc, vuông góc với đường biên ngang. Đoạn thẳng này cũng có độ dài là 5m50. Sau đó kẻ thêm một đường nối liền hai đoạn thẳng đó lại. Diện tích bên trong của phần giới hạn với các đoạn thẳng đó được gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Từ một điểm cách cột dọc khoảng cách 16m50 trên đường biên ngang của mỗi bên phần sân. Người ta sẽ kẻ hai đoạn thẳng vuông góc và song song tương tự khu cầu môn. Nhưng kích thước của các đoạn thẳng này là 16m50, nối liền đầu của hai đoạn thẳng đó lại. Phần diện tích phía bên trong được giới hạn bởi các đoạn thẳng này được gọi là khu phạt đền.

Bạn có biết ký hiệu cm là gì không? Cùng chúng tôi khám phá để hiểu rõ hơn về bóng đá. Môn thể thao vua của thế giới

Sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế
Sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế

Ở mỗi khu phạt đền này, người ta sẽ lấy một điểm có đường kính 22cm làm điểm phạt đền. Điểm này cách đường biên ngang 11m. Sau đó lấy điểm này làm tâm, người ta vẽ một đường tròn có bán kính 9m15. Đường tròn này có tác dụng xác định vị trí đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả sút phạt 11m.

Cột cờ góc

Ở 4 góc của sân bóng, người ta sẽ cắm 4 cột cờ, không có đầu nhọn để đánh dấu. Kích thước cột cờ thường cao tối thiểu là 1m50. Ở phía bên ngoài đường giữa sân người ta cũng có thể đặt 2 cột cờ. Các cột cờ này có thể được đặt cách đường biên dọc tối thiểu 1m.

Cung phạt góc

Cung này sẽ được vẽ bằng cách lấy tâm chính là các điểm để cắm cột cờ, sau đó vẽ một cung tròn bằng ¼ đường tròn vào phía bên trong của sân bóng. Cung tròn này có bán kính là 1m. Đây là nơi các cầu thủ sẽ đặt bóng để thực hiện quả sút phạt góc.

Qua việc cung cấp thông tin đầy đủ về kích thước sân bóng 11 người,  keonhanh còn cập nhật những kiến thức về soi kèo bóng đá trận chung kết C1. Cùng khám phá nhé!

Ngoài ra trên sân bóng còn một số lưu ý khác nữa, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong các luật bóng thi đấu bóng đá. Hy vọng các thông tin kích thước sân bóng đá được tổng hợp ở bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích. Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại địa chỉ dulichquanhta.com bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *