Kích Thước Sân Bóng Đá 7 Người và Tiêu Chuẩn Sân Gồm Những Gì

6 min read

Không chỉ những trận đấu hay thông tin về các siêu sao nổi tiếng mà cả kích thước sân bóng đá mini 7 người cũng rất được quan tâm. Người hâm mộ môn thể thao vua tò mò về kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo và nhiều điều xung quanh nó. Vậy trong bài viết này, hãy cùng dulichquanhta tìm hiểu nhé.

Kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người thế nào là chuẩn?

Diện tích sân bóng đá mini 7 người được quy định rõ ràng theo luật bóng đá 7 người Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Sân cỏ nhân tạo 7 người có hình chữ nhật. Cụ thể như sau:

  • Đường biên dọc giao động trong khoảng 50m – 75m
  • Đường biên ngang có kích thước tối thiểu là 40m và tối 55m
  • Đường thẳng song song và cách biên ngang chạy xuyên suốt chiều ngang của sân cỏ nhân tạo 7 người dài khoảng 13m, chạy suốt chiều ngang sân.
  • Các đường giới hạn không vượt quá chiều rộng 12cm.
  • Đường giới hạn ở phần nửa sân được kẻ chạy dọc theo chiều ngang. Nó chia sân thành 2 phía bằng nhau.

Trọng tài là người cầm cân nảy mực cho một trận đấu. Mọi quyết định đều có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng. Cùng chúng tôi học theo hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini và trên sân cỏ chuyên nghiệp

Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Ngoài kích thước sân bóng 7 người, khi thiết kế và xây dựng sân cỏ nhân tạo cần chú ý những tiêu chuẩn dưới đây:

Khung thành bóng đá 7 người

Khung thành bóng đá 7 người được tính từ vị trí cách cột dọc khoảng 5m tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân kích thước sân 7 người. Kẻ một đường thẳng có độ dài 5m vào trong vuông góc với đường biên ngang. Sau đó kẻ đường thẳng khác để nối hai đầu đoạn này với nhau.

Một góc của sân bóng 7 người
Một góc của sân bóng 7 người

Phần kích thước sân bóng đá 7 người được giới hạn theo quy định. Nó được gọi là khu cầu môn.

Bạn có biết kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người có gì khác biệt so với sân 7 người hay không? Mời bạn xem bài viết này để biết điểm khác nhau giữa chúng nhé.

Khu phạt đền

Bắt đầu từ vị trí cách cột dọc 13m trên đường biên ngang của sân bóng đá 7 người, tiến hành kẻ một đường thẳng có độ dài 13m vuông góc với biên ngang. Phần diện tích sân bóng đá 7 người này được giới hạn bởi các đường thẳng song song và đường biên ngang được đặt tên là khu phạt đền.

Đối với khu vực phạt đền thường được thiết kế một điểm tròn có đường kính 22cm. Nó được đánh dấu và tô đậm rõ ràng, nổi bật trên sân cỏ và biên ngang 9m. Đây chính là điểm phạt đền, điều này được quy định khá rõ trong luật Penalty của FIFA.

Từ điểm này của khu phạt đền thực hiện kẻ cung tròn bán kính khoảng 6m. Đây là cách để xác định chính xác vị trí của cầu thủ khi thực hiện các pha đá phạt đền 9m theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người. 

Cột cờ góc

Ở mỗi góc của kích thước sân bóng mini 7 người ban tổ chức cắm các cột cờ góc có đầu không nhọn và cao ít nhất là 1m50. Nó được cắm đều tại các khu vực thuộc sân của 2 đội bóng.

Cung phạt góc

Để sân bóng đá 7 người đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới không được phép bên cung phạt góc trong thiết kế bản vẽ thiết kế sân bóng đá mini 7 người.

Kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo
Kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo

Đường cung này được xác định từ điểm cắm của các cột cờ góc tại phần sân của từng đội. Sau đó kẻ xuyên vào trong sân với 1/4 cung tròn có bán kính là 1m. Đường cung góc này được quy định là vị trí đặt bóng để đá phạt góc.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người

Khung cầu môn đặt ngay chính giữa mỗi đường biên ngang của diện tích sân bóng đá 7 người. Nó bao gồm 2 cột dọc vuông góc với các biên ngang và có khoảng cách 6m cách đều 2 cột cờ góc. (Khoảng cách này được tính từ mép trong của cột). Sau đó được nối bởi xà ngang cao 2,10m và song song với mặt sân. ( Chiều cao này được tính từ mép dưới xà ngang).

Liên đoàn bóng đá thế giới quy định xà ngang và cột dọc của kích thước sân bóng đá 7 người không được rộng quá 12 mét. Phần lưới của cầu môn được mắc vào xà ngang, cột dọc và mặt sân sao cho đảm bảo chắc chắn và chịu lực tốt.

Khi mắc lưới cần phải sử dụng thiết bị căng thích hợp để không gây ảnh hưởng và cản trở đến việc bắt và giữ bóng của thủ môn. Đồng thời không để bóng bật trở lại sân khi đã nằm gọn khung thành.

Cùng tìm hiểu thêm phương pháp bắt kèo hiệu quả nhất được chia sẻ trong chuyên mục xem kèo bóng đá cup c1 của keonhanh.com.

Trên đây là những tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá 7 người. Chúng đều phải được thực hiện cẩn thận và đo lường một cách kỹ lưỡng. Đồng thời, trước mỗi trận đấu, ban tổ chức giải phải thực hiện các công tác trùng tu để đảm bảo sân bóng 7 người luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *