Kích Thước Sân Bóng Đá Mini và Tiêu Chuẩn Sân Gồm Những Gì

6 min read

Kích thước sân bóng đá mini là bao nhiêu và tiêu chuẩn sân bóng mini gồm những gì? Đây chắc hẳn là điều không ít người hâm mộ bóng đá quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng http://dulichquanhta.com/ tìm hiểu những điều thú vị về sân bóng đá đạt chuẩn FIFA nhé.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Diện tích sân bóng đá mini 5 người được quy định theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA là:

  • Chiều ngang của sân bóng mi ni giao động trong khoảng 25 – 42m.
  • Chiều dọc không vượt quá là 25m và không thấp hơn là 15m.
Kích thước sân bóng đá mini như thế nào là đạt tiêu chuẩn của FIFA?
Kích thước sân bóng đá mini như thế nào là đạt tiêu chuẩn của FIFA?

Sân bóng đá 5 người có hình chữ nhật. Trong đó bắt buộc chiều dọc của kích thước sân bóng đá mini phải lớn hơn chiều ngang.

Tiêu chuẩn sân bóng đá mini

Ngoài diện tích sân bóng mini thì trong luật bóng đá 5 người mới nhất có quy định những tiêu chuẩn sân bóng đá mini như sau:

Các đường giới hạn của sân bóng đá mi ni

Các đường giới hạn nằm trên diện tích sân bóng mini phải được kẻ và phân định rõ ràng. Các đường thuộc sân bóng đá 5 người này có chiều rộng khoảng 8cm. Cụ thể như sau:

  • Đường giới hạn chạy dài theo bề dọc sân đá bóng mini được gọi là đường biên dọc.
  • Đường giới hạn chạy dài theo bề ngang sân bóng đá mini 5 người được gọi là đường biên ngang.

Khu phạt đền của kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người

Từ phần biên ngang của diện tích sân bóng đá mini của mỗi đội bóng lấy chân 2 cột dọc của cầu môn để làm tâm của đường kẻ. Tại khu vực trung tâm của sân bóng đá mi ni vẽ 1/4 đường tròn có bán kính 6m.

Nối 2 đường cung của 1/4 đường tròn lại với nhau, ta được đoạn thẳng có chiều dài khoảng 3,16m song song và cách đều đường biên ngang tầm 6m. Tại khu vực sân bóng đá mini này gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn vừa được kẻ xong gọi là đường 6m.

Cung đá phạt góc của kích thước sân bóng mini 5 người

Đối với cung đá phạt góc, ta lấy tâm là giao điểm của 2 đường biên dọc và biên ngang của mỗi phía sân bóng đá  người. Kẻ phía trong của sân  đường tròn có bán kính khoảng 25 cm. Đây chính là vị trí trên sân bóng đá mini 5 người để đặt bóng khi thực hiện đá phạt góc.

Mô hình sân bóng đá mini tại sân vận động đạt tiêu chuẩn
Mô hình sân bóng đá mini tại sân vận động đạt tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, phía ngoài của kích thước sân vận động có thể kẻ đoạn thẳng tạo thành đường vuông góc với biên ngang. Đường thẳng này phải cách điểm góc của sân 5m để quy định vị trí đứng của cầu thủ thuộc đội phòng thủ khi đội đối phương đá phạt góc.

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội đá bóng 5 người

Trên phần đường biên dọc tại kích thước sân bóng 5 người phía cầu thủ dự bị chờ, mỗi đội bóng có khu vực riêng để thay đổi cầu thủ đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc của mô hình sân bóng đá mini có độ dài 5m và cách đường giới hạn 5m.

Đường giới hạn này được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với phần biên dọc của sân. Nó có độ dài 80cm, trong đó 40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân.

Cùng xem kích thước sân bóng 7 người có gì khác so với sân 5 người trong bài viết này nhé!

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Ở giữa mỗi đường biên ngang của kích thước sân bóng đá mini của mỗi đội bóng đều có cầu môn. Khu vực này bao gồm hai cột dọc vuông góc với bề mặt của sân. Chúng có khoảng cách 3m tính từ mép trong và được xà ngang cách mặt sân 2m gắn kết với nhau. Chiều rộng và dài của xà ngang và cột dọc của bóng đá mini 5 người phải cùng kích thước là 8cm.

Kích thước khung thành sân bóng mini 5 người được quy định như thế nào?
Kích thước khung thành sân bóng mini 5 người được quy định như thế nào?

Khu vực khung cầu môn của kích thước sân bóng đá 5 người có thể tháo rời được. Tuy nhiên trước khi diễn ra các trận đấu cần được củng cố và lắp đặt chặt chẽ để đảm bảo an toàn và gắn cố định với mặt sân.

Lưới của cầu môn được đỡ bằng bộ khung bao gồm xà ngang, cột dọc và mặt sân. Cách làm sân bóng đá mini phải đảm bảo cho những cú sút có lực mạnh cùng không làm lưới bị bung ra khỏi vị trí.

Cùng tìm hiểu thêm phương pháp bắt kèo hiệu quả nhất được chia sẻ trong chuyên mục soi kèo bóng đá c1 đêm nay của keonhanh.com.

Trên đây là diện tích sân bóng đá sân cỏ nhân tạo và những tiêu chuẩn mà FIFA quy định về kích thước sân bóng. Hy vọng những thông tin này của góp phần gia tăng vốn kiến thức về môn thể thao vua cho quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *