Tổng hợp những bài thuốc quý hiếm trong y học dân gian

7 min read

Ngày nay, sức khỏe là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất đối với con người. Do đó, các nhà khoa học luôn tìm ra những phương pháp chứa bệnh hiệu quả nhất cho con người. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều cần tới khoa học hiện đại, mà còn có thể sử dụng những bài thuốc quý hiếm trong y học dân gian. Hãy cùng http://dulichquanhta.com tham khảo ngay bài viết sau để khám phá được nhiều bài thuốc quý để chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhé.

Quảng đậu căn một trong những bài thuốc quý giúp thanh nhiệt

Quảng đậu căn là một trong những cây thuốc quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, cây được mọc ở một số tỉnh phía Bắc. Cây thuốc này thường được thu hái vào mùa xuân, thu đào hái rễ về rửa sạch đất và phơi khô.

những bài thuốc quý
Bài thuốc từ quảng đậu căn giúp giải nhiệt thanh lọc cơ thể

Trong thành phần sơn đậu căn có chứa matrin, oxymatrin, anagyrin,…Những thành phần này đều có công dụng rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và tiêu thũng chí thống.

Một số bài thuốc y học dân gian để giải độc, trị nhọt có sơn đậu căn:

– Bài 1: sơn đậu căn 10g sắc uống. Với bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ điều trị giải độc do côn trùng cắn, trị mụn nhọt do nhiệt độc hiệu quả,….

– Bài 2: sơn đậu căn tán bột mịn, sau đó đem đi trộn với nước đun sôi thành hỗn hợp nhão như hồ. Hoặc có thể sử dụng sắc sơn đậu căn 12g cùng với hàn the 4g, băng phiến 0,8g thành bột mịn rồi hòa cùng với nước sánh mịn rồi đắp trực tiếp lên vết thương như rắn cắn, mụn nhọt,…

Để chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thanh niên cho đúng cách, chúng ta sẽ cần hiểu được những thay đổi về tâm lý của trẻ.

Bài thuốc quý sử dụng Hoàng kỳ

Theo y học dân gian, hoàng kỳ là một trong những thuốc bổ lâu đời. Theo nghiên cứu lâu đời, hoàng kỳ có một số tác dụng nổi trội trong việc giảm protein niệu.

nhung bai thuoc quy hiem
Hoàng kỳ có một số tác dụng nổi trội trong việc giảm protein niệu

Protein niệu là một trong những dấu hiệu quan trọng dẫn đến tổn thương thận. Khi sử dụng hoàng kỳ sẽ giúp giảm thiểu mức độ protein liệu, qua đó làm chậm sự tiến triển của bệnh thận man.

Bài thuốc được sử dụng: Sử dụng hoàng kỳ (40g/ngày) hoặc kết hợp với đương quy trong 12 tuần. Điều này sẽ có tác dụng làm giảm đạm niệu, tăng độ lọc cầu thận, làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh.

Một số bài thuốc khác cùng với Hoàng kỳ:

– Trị chứng tiểu tiện bí: Sắc 6g hoàng kỳ cùng 2 chén nước, sắc cho đến khi chỉ còn 1 chén và sử dụng ngay khi còn nóng để đạt hiệu quả cao nhất.

– Trị chứng tiểu ra máu hoặc nước tiểu lẫn máu: Sử dụng khoảng 10g hoàng kỳ cùng với 10g hoàng liên nghiền nhỏ thành bột mịn, đem trộn với nước rồi nặn thành viên nhỏ vừa bằng hạt đậu, mỗi lần uống 30 viên.

– Trị chứng tiểu ít: Sử dụng Hoàng kỳ cùng với một lượng nhân sâm tương đương đem đi tán nhỏ thành bột mịn. Sau đó lấy vài lát củ cải, cùng với một ít mật ong đem đi sao qua rồi cũng tán thành hỗn hợp sánh mịn và đem uống cùng với nước muối dưa chua.

Khổ sâm một trong những bài thuốc quý hiếm dân gian

Một trong những bài thuốc quý hiếm trong y học dân gian không thể bỏ qua đó là bài thuốc từ khổ sâm. Theo y học cổ truyền, khổ sâm có tính hàn và vị đắng, vì vậy sẽ có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, sát trung,…Bên cạnh đó là chữa các bệnh lỵ nhiệt ra máu, vàng da cam tích, ghẻ lở,…

nhung bai thuoc quy
Khổ sâm có tính hàn và vị đắng, vì vậy sẽ có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, sát trung,…

Khổ sâm giúp cầm máu, thanh nhiệt hiệu quả

– Bài 1: khổ sâm 15g, cát cánh 12g, bạch thược 10g, cát cánh 12g, thăng ma 8g. Các vị sấy khô, tán bột, làm hoàn. Ngày uống 4 lần, mỗi lần 6g, uống với nước ấm. Trẻ em dùng nửa liều. Trị viêm ruột, lỵ cấp và mạn tính.

– Bài 2: khổ sâm 12g, đường phèn 10g, sinh địa 20g. Khổ sâm tán bột mịn, sinh địa ninh nhừ, nghiền nát, thêm bột đường phèn và khổ sâm; làm viên hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 15g, uống với nước nóng. Chữa đại tiện ra máu.

Bài thuốc khổ sâm giúp trị lương huyết, tiêu ban

– Chữa chàm cấp tính thể thấp nhiệt: khổ sâm 12g, sinh địa 20g, hoàng cầm 12g, hoạt thạch 20g, đạm trúc diệp 16g, kim ngân hoa 20g, hoàng bá 12g, bạch tiên bì 12g, phục linh bì 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa chàm cấp tính thể phong nhiệt: khổ sâm 12g, thạch cao 20g, ngưu bàng tử 12g, sinh địa 16g, kinh giới 12g, mộc thông 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 8g, thuyền thoái 6g. Sắc uống ngày 1 thang, là một trong những bài thuốc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tốt nên sử dụng.

Trên đây là tổng hợp những bài thuốc quý hiếm trong y học dân gian mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, các bạn đã có cho mình những bài thuốc hay để giúp bảo vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình được tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *