Seagame là gì? Những thông tin liên quan về Seagame

9 min read

Seagame là gì? Kỳ đại hội thể thao hấp dẫn bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Giải đấu có lịch sử ra đời từ khá lâu và hình thành phát triển cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được Seagame có ý nghĩa như thế nào? Quá trình thành lập ra sao và có bao gồm nhiều quốc gia tham dự? Bài viết dưới đây tìm hiểu thêm về kỳ đại hội Seagame này nhé.

Seagame là gì?

Seagames, Đại hội thể thao Đông Nam Á được yêu thích nhất trong khu vực. Sự kiện thể thao diễn ra giữa các nước thuộc Đông Nam Á với nhiều bộ môn thi đấu khác nhau. Trong tiếng Anh, từ Sea viết tắt của cụm từ South East Asian. Trong Đại hội, các môn thể thao được tổ chức của theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Ủy ban Olympic Quốc tế và hội đồng Olympic châu Á sẽ giám sát toàn bộ trận đấu.

Một số thông tin tổng quan về Seagame

– Tên gọi chính thức: Đại hội thể thao Đông Nam Á

– Tên tiếng Anh: Southeast Asian Games

– Tên gọi tắt: SEA Games

– Thời gian tổ chức: 2 năm một lần (vào những năm lẻ)

– Kỳ đại hội lần đầu: SEA Games 1 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan năm 1959.

– Kỳ đại hội lần cuối: SEA Games 30 diễn ra tại Philippines năm 2019.

– Kỳ đại hội sắp tới” SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam năm 2021.

– Mục đích: Nhằm tạo ra sân chơi tranh tài cho các quốc gia cùng khu vực.

– Trụ sở: Bangkok, Thái Lan

– Chủ tịch: Ông Charouck Arirachakaran

Seagame là gì?

Seagame là gì?

Có bao nhiêu quốc gia thi đấu Seagame?

Seagame lần đầu tiên được tổ chức chỉ bao gồm 5 quốc gia tham dự. Đó là các nước thuộc Liên đoàn thể thao Đông Nam Á: Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Myanmar. Sau khi Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á đổi tên thành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á kể từ năm 1977. Nhiều quốc gia khác đã đăng ký tham gia và số lượng thành viên tăng lên.

Tính đến thời điểm hiện tại, thành viên của Liên đoàn hiện gồm có 11 quốc gia tham dự. Gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam.

Xem thêm:

Seagame mấy năm 1 lần? Sự ra đời của Đại hội thể thao Seagame

Điểm thi đấu Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ?

Có bao nhiêu quốc gia thi đấu Seagame?

Có bao nhiêu quốc gia thi đấu Seagame?

Bao nhiêu bộ môn thi đấu Seagame?

Sau khi tìm hiểu rõ hơn về Seagame là gì? Vậy có bao nhiêu bộ môn thi đấu được tổ chức trong giải đấu này. Tùy theo sự lựa chọn của quốc gia đăng cai sẽ quyết định số lượng môn thi đấu trong một kỳ Seagame. Hầu hết, nhằm dễ dàng cạnh tranh huy chương, nước chủ nhà sẽ chọn những bộ môn thuộc thế mạnh của mình. Số lượng môn thi đấu tối đa sẽ không có giới hạn. Nước chủ nhà có quyền chọn những môn thi đấu khác bên cạnh các môn thi bắt buộc.

Năm 2019, kỳ Seagame 30 diễn ra tại Philippines với tổng số môn thi đấu nhiều nhất lịch sử lên đến 56 môn. Nước chủ nhà sẽ chọn 22 môn tối thiểu theo quy định. Cơ cấu như sau:

– Nhóm 1 gồm 2 môn bắt buộc là điền kinh và các môn thể thao dưới nước.

– Nhóm 2 gồm 14 môn thi đấu tối thiếu là (các môn thể thao bắt buộc ở Đại hội thể thao Châu Á và Thế vận hội.

– Nhóm 3 gồm 8 môn thi đấu thuộc các môn bóng chày, võ gậy, canoeing, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, bóng sàn, khiêu vũ thể thao. Bơi chân vịt, bóng ném, 5 môn phối hợp hiện đại, kenpo, dù lượn, trượt patin hoặc trượt ván, bóng bầu dục, đua thuyền, leo núi thể thao, đá cầu, quần vợt mềm, bóng mềm, đua thuyền, vovinam.

Trên tổng số huy chương, mỗi môn thi đấu sẽ không được phép chiếm nhiều hơn 5%. Ngoại trừ một số môn thi như thể thao dưới nước, điền kinh hay bắn súng. Tối thiểu 4 quốc gia tham dự mỗi hạng mục và nội dung thi đấu. Bắt buộc ưu tiên các môn thi trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

Bao nhiêu bộ môn thi đấu Seagame?

Bao nhiêu bộ môn thi đấu Seagame?

Ý nghĩa của các kỳ Seagame

Seagame, sự kiện thể thao mang tính khu vực dành cho các quốc gia Đông Nam Á. Không chỉ là đại hội thi đấu và phát triển thể thao khu vực. Seagame còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau đối với từng đất nước tham dự. Giải đấu góp phần lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Rút ngắn khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo dựa trên việc giao lưu thi đấu thể thao. Điều này thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển xã hội, thể thao và cả nền kinh tế.

Seagame gắn kết tình cảm giữa các quốc gia, cởi mở và hòa nhã mối quan hệ ngoại giao giữa các nước. Vận động viên giữa các quốc gia thi đấu cùng nhau tạo cơ hội cọ xát, giao lưu, học hỏi và hòa nhập môi trường. Tăng cường tính đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á.

Hơn nữa, Seagame còn là dịp thể hiện tinh thần quyết tâm và lòng yêu nước của các vận động viên, sự hy sinh vì màu cờ sắc áo. Tăng tình cảm của không chỉ VĐV và những người hâm mộ trong nước đối với quốc gia của mình. Hy vọng đất nước ngày càng lớn mạnh và được bước đến bục vinh quanh sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Ý nghĩa của các kỳ Seagame

Ý nghĩa của các kỳ Seagame

Quá trình hình thành Đại hội thể thao Seagame

Seagame là gì? Tháng 5/1958, Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation) được thành lập dưới sự thống nhất của đại diện các quốc gia Đông Nam Á và Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan. Uỷ ban SEAP Games ra đời vào tháng 6/1959 và ban hành quy chế hoạt động. Kỳ SEAP Games đầu tiên được tổ chức tháng 12/1959 tại Thái Lan bao gồm 5 quốc gia thành viên.

Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á được đổi tên vào năm 1975 thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAG). Cuối cùng, SEAGF đổi tên thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Seagame cũng được đánh dấu sử a đời từ cột mốc này.

Quá trình hình thành

Quá trình hình thành

Nguyên tắc và quy định tại các kỳ Seagame

Tính đến năm 2019, Seagame đã trải qua 30 kỳ và được tổ chức thành công rực rỡ. Seagame 30 được tổ chức tại Philippines vào cuối tháng 11 gồm 56 bộ môn thi đấu. Tương đương 523 nội dung thi đấu và trở thành con số kỷ lục nhất trong lịch sử giải đấu.

Mỗi kỳ seagame theo quy định của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á được tổ chức bởi 1 Uỷ ban Olympic quốc gia. Theo vị trí trên bảng chữ cái, thứ tự được xếp theo thể thức xoay vòng. Nếu như quyền đăng cai Seagame được trao cho một Ủy ban Olympic quốc gia. Song vì lý do nào đó đất nước này không thể tổ chức thi đấu cần phải thông báo ít nhất 12 tháng cho Hội đồng kể từ ngày có quyết định.

Chuyển quyền đăng cai tổ chức cho Uỷ ban Olympic của quốc gia kế tiếp. Hoặc sẽ được quyết định bởi Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Do đó Uỷ ban Olympic quốc gia đăng cai và Ban tổ chức quản lý sẽ quyết địnhýử dụng toàn bội tài chính và lợi nhuận có được từ Seagame. Seagame là gì được ra đời nhằm mục đích tăng tính minh bạch và chất lượng cho cuộc thi.

Nguyên tắc và quy định

Nguyên tắc và quy định

Qua các chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu được Seagame là gì chưa? Hy vọng bạn có thêm kiến thức về giải đấu cũng như nguyên tắc của kỳ Đại hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *