Seagame mấy năm 1 lần? Sự ra đời của Đại hội thể thao Seagame

7 min read

Seagame mấy năm 1 lần? Đại hội thể thao Seagame đã quá quen thuộc đối với những người hâm mộ Đông Nam Á. Số lượng người theo dõi giải đấu này vô cùng đông đảo song không phải ai cũng hiểu rõ bao nhiêu năm sẽ tổ chức một kỳ Seagame. Để tìm hiểu thêm về giải bóng đá hàng đầu khu vực này, các fan túc cầu hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Seagame là gì?

Seagame là gì, viết tắt bởi cụm từ Southeast Asian Games, Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Giải đấu lớn này ban đầu có tên gọi là SEAP Games Federation (The South East Asian Peninsular Games Federation). Sau một thời gian thành lập được đổi tên thành SEAGF (South East Asian Games Federation). Cuối cùng cái tên Seagame được chốt lại và sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Người hâm mộ hiểu Seagame theo cách đơn giản đây là sự kiện thể thao lớn nhất diễn ra tại Đông Nam Á. Giải đấu quy tụ những tài năng ở nhiều hạng mục thể thao đến tranh tài. Khi nói về Seagame, người ta nghĩ ngay về tính toàn diện, sự cuồng nhiệt trong các môn thi đấu và sức hút cực lớn. Seagame ngày càng trở nên kịch tính hơn sau nhiều năm tổ chức, hấp dẫn hơn và nhiều đội bóng đăng ký tham gia hơn.

Seagame bao gồm 12 hạng mục thi đấu các môn thể thao khác nhau trong điều lệ và được quy định sẵn. Các quốc gia đầu tiên tham dự Seagame phải kể tới Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Miến Điện, Singapore,….Có khoảng 500 vận động thi đấu và huấn luyện viên tham dự trong mùa giải đầu tiên. Cho đến năm 2003, 11 quốc gia trong khu vực đã góp mặt trong đại hội thể thao này.

Tìm hiểu Seagame là gì?

Tìm hiểu Seagame là gì?

Seagame đầu tiên tổ chức năm bao nhiêu?

Từ những ngày đầu tổ chức Seagame, giải đấu này mới chỉ có 6 nước tham dự bao gồm 800 vận động viên thuộc các bộ môn thi đấu khác nhau. Seagame mấy năm 1 lần? Lịch sử bóng đá Đông Nam Á đã ghi nhận số lượng danh hiệu và thành tích của nhiều VĐV sau khi kết thúc mùa giải.

Quốc gia đứng đầu về số huy chương đó chính là Thái Lan. Họ mang về 35 huy chương vàng, 26 huy chương bạc và 16 huy chương đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, các vận động viên tài năng của Miến Điện giữ cho mình 11 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 14 huy chương đồng.

Trong mùa giải Seagame đầu tiên, thành tựu của Việt Nam đáng được tự hào. Năm 1959, đoàn thể thao Việt Nam đã mang về chức vô địch bóng đá Seagame. Nhờ tấm huy chương vàng, nhiều quốc gia thuộc khu vực đã có cái nhìn khác về cầu thủ Việt Nam và biết đến quốc gia rõ nét.

Seagame đầu tiên tổ chức năm bao nhiêu

Seagame đầu tiên tổ chức năm bao nhiêu

Lịch sử hình thành và phát triển của Seagame

Sự ra đời của Seagame

Đại hội thể thao châu Á lần thứ III được tổ chức ngày 22 tháng 05 năm 1958 tại Tokyo (Nhật Bản) với sự tham gia của ại diện các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Khi đó, Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam được thành lập dưới sự thống nhất của phó chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan cùng các quốc gia Đông Nam Á. Lấy tên tiếng Anh là The South East Asian Peninsular Games Federation (SEAP Games Federation).

Nhằm mục đích nâng cao tinh thần hợp tác, hữu nghị lâu dài giữa các quốc gia trong khu vực, đại hội thể thao sẽ diễn ra vào các năm lẻ. Đồng thời tạo cơ hội cho các vận động viên tham dự Đại hội thể thao châu Á hoặc Olympic, nâng cao thành tích thi đấu nhiều môn thể thao. Các nước sáng lập nên Seagame bao gồm Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Ủy ban liên đoàn Seagame thành lập ngày 6/1959 thông qua các quy chế của bầu ban chấp hành và liên đoàn. Chủ tịch ủy ban olympic Thái Lan là người đầu tiên được bầu làm chủ tịch Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Điểm thi đấu của Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ? Gồm có 12 lá trong đó 1 lá cờ của Liên đoàn và 11 lá cờ quốc gia.

Quá trình phát triển

Kỳ Seagame đầu tiền được tổ chức tháng 12/1959 diễn ra tại Thái Lan bao gồm các quốc gia Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Maylaysia. Tại kỳ Seagame này diễn ra 12 nội dung thi đấu với sự góp mặt của 500 vận động viên tham gia. Năm 1975, kỳ Seagame thứ 8 được tổ chức có thêm Philippines và Singapore gia nhập vào liên đoàn. Thời điểm đó, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đổi tên và duy trì đến hiện nay.

Tiếp tục thành viên thứ 10 tham gia là Indonesia và Brunei, thành viên thứ 11 đó là Đông Timor. Cho đến ngày nay, giải đấu đã trải qua 28 kỳ Seagame. Những quốc gia có nhiều lần tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á 6 lần gồm Thái Lan và Malaysia. Tổ chức 4 lần tại Philippines, Indonesia và Singapore, 3 lần tại Myanmar. Việt Nam đăng cai Seagame 2 lần và 1 lần diễn ra tại Lào, Campuchia, Brunei.

Có không ít các kỷ lục được thiết lập trong kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Nơi đây ươm mầm, phát triển và quy tụ những vận động viên xuất sắc của khu vực và thế giới. Seagame là giải đấu tạo ra nhiều cơ hội cọ xát, học hỏi kinh nghiệm cho 11 quốc gia và vươn mình ra tầm cỡ thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành và phát triển

Seagame mấy năm 1 lần?

Seagame mấy năm 1 lần? Lần đầu tiên diễn ra kỳ đại hội Seagame vào năm 1959. Seagame nhằm mục đích quy tụ những tài năng ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau tranh tài. Giải đấu đã tạo nên được sức hút độc đáo dành cho người hâm mộ sau hơn nửa thế kỷ tổ chức. Tại khu vực Đông Nam Á, đây có thể coi là món ăn tinh thần được yêu thích.

Sự kiện thể thao này theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á sẽ diễn ra định kỳ 2 năm 1 lần vào các năm lẻ. Cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế sẽ đưa ra những điều chỉnh thay đổi, lịch thi đấu cụ thể.

Seagame mấy năm 1 lần?

Seagame mấy năm 1 lần?

Qua những thông tin trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết Seagame mấy năm 1 lần? Kỳ đại hội thể thao này sẽ mang đến nhiều hấp dẫn cho người hâm mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *