72 Sơ đồ bóng đá 11 người được áp dụng nhiều nhất trên thế giới

8 min read

Bóng đá là một môn thể thao hàng đầu thế giới hiện nay. Để có thể điều khiển tốt một đội bóng thì các huấn luyện viên cần phải chọn ra sơ đồ chiến thuật chuẩn trong 72 sơ đồ bóng đá 11 người. Hãy cùng  dulichquanhta.com tìm hiểu về một số các sơ đồ thường xuyên được sử dụng nhất nhé.

Những sơ đồ bóng đá 11 người hiệu quả thường được áp dụng

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 được xem là sơ đồ lâu đời nhất tính tới nay và cũng là sơ đồ được sử dụng nhiều nhất tại giải ngoại hạng Anh. Nhờ vào tính cân bằng và ổn định với đa số cầu thủ nên nó mới được sử dụng nhiều.

Hình ảnh một sơ đồ bóng đá thường xuyên được áp dụng
Hình ảnh một sơ đồ bóng đá thường xuyên được áp dụng

Ưu điểm của loại hình chiến thuật bóng đá 11 người này là 4 tiền vệ được hỗ trợ 2 người cùng với hàng công và 2 người về thủ cùng hàng phòng ngự. 2 tiền đạo cắm trong đội hình này sẽ phải tận dụng tối đa các cơ hội có được. Tức là họ sẽ phải hỗ trợ lẫn nhau trong việc tấn công nhờ các đường tạt bóng dài.

Chiến thuật 4321 có điểm gì hay mà nhiều clb áp dụng đến vậy? Mời bạn xem bài phân tích này để biết sức mạnh của sơ đồ 4231 nhé.

Nhờ vào hai hậu vệ và tiền đạo cánh sẽ giúp cho các pha tạt bóng dọc biên bị chặn lại. Nhờ vào vị trí đều đặn trên sân nên tuyến trung lộ dễ dàng phân phối bóng đi khắp các nơi. Những đội bóng có cặp tiền đạo tốt nhưng phòng ngự yếu nên sử dụng đội hình này.

Tuy rằng với lối chơi chắc chắn thế nhưng sơ đồ này cũng có những bất lợi đó là có thể bị bắt bài bởi đối phương cũng như thiếu đi sự linh hoạt của các đợt tấn công. Những cầu thủ chơi ở tuyến tiền vệ bị áp lực vô cùng lớn khi vừa phải phối hợp tấn công lẫn phòng thủ.

Hai hành lang có thể là điểm yếu bởi việc lên bóng đập nhả của đối phương. Hiện nay các đội bóng lớn không còn thường xuyên dùng chiến thuật này bởi vì có khá nhiều sơ đồ bóng đá 11 người khác có thể khắc chế nó.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người này là tập trung vào 2 cầu thủ hàng công ở hai bên cánh. Dễ dàng triển khai tấn công và khai thác khoảng trống khi toàn bộ đội hình dâng cao. Do đó các hậu vệ biên đối phương sẽ bị hạn chế khả năng phát động tấn công cũng như chuyền dài.

Khi sử dụng chiến thuật này sẽ có 3 tiền vệ đóng vai trò hộ công giúp kiểm soát thế trận tốt hơn trước những đội bóng mạnh. Ngoài ra các huấn luyện viên cũng có thể điều các hậu vệ dâng cao lên mà vẫn đảm bảo tuyến hỗ trợ phía sau. 4-3-3 có thể được chuyển đổi qua 4-1-4-1 nếu như cần nhiều sự phòng ngự hơn. Chiến thuật 433 biến thể khác nhau đang được khá nhiều clb sử dụng trong đội hình ra sân của họ.

Điểm yếu của sơ đồ chiến thuật này là nếu như các vị trí tiền vệ có thể lực không tốt sẽ dẫn đến sự yếu thế trong khi thi đấu. Và nó cũng yêu cầu đội bóng có tiền đạo vô cùng tốt vì nếu hàng tấn công có vấn đề thì hàng phòng ngự tốt cũng vô tác dụng.

Hình ảnh đội hình 4-3-3 của Barcelona
Hình ảnh đội hình 4-3-3 của Barcelona

Để khắc chế sơ đồ này các huấn luyện viên nên sử dụng loạt 4-4-2. Tuy nhiên phải cần có những tiền đạo cánh có tốc độ cao để đảo ngược thế trận. Cơ hội đánh chặn 2 tiền đạo sẽ vô cùng dễ dàng nếu như nghiên cứu kỹ thuật từ trước trận

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Ưu điểm của loại sơ đồ bóng đá 11 người này là có khả năng khống chế chuyền bóng tam giác vô cùng hiệu quả. Do tâm điểm của mọi trận đấu luôn là vào các tiền đạo nên đây là sơ đồ có thể vận dụng khả năng tấn công của các tiền vệ.

Sự cơ động của sơ đồ này là có vậy nên không thể bị lấn át quân số ở hàng tiền vệ trung tâm. Công thủ sẽ có thể được chuyển hóa vô cùng nhanh chóng nhờ tác động từ các tiền vệ biên. Còn nữa là số lượng lớn các cầu thủ tấn công giúp cho hàng hậu vệ không cần dâng cao nhằm đảm bảo tránh được sự phản công từ đối phương.

Để có thể vận dụng tốt sơ đồ này thì yêu cầu các cầu thủ tham gia tấn công có thể lực vô cùng dồi dào. Vì họ luôn luôn phải hoạt động với cường độ tấn công cao để làm giáo trộn hàng phòng ngự đội kia.

Hai cầu thủ tấn công cánh sẽ có thể dễ dàng lùi về phòng ngự do không có bất kỳ sự bọc lót nào từ việc kèm người. Chính sơ đồ này đã khiến không biết bao nhiêu ngôi sao tiền đạo phải ngao ngán. Những cái tên thiên về tấn công nổi tiếng không hề muốn lùi về phòng ngự do sẽ bị mất sức và phân tâm.

Hình ảnh sơ đồ 3-5-2 của Manchester United
Hình ảnh sơ đồ 3-5-2 của Manchester United

Có bao nhiêu sơ đồ bóng đá 11 người

Hiện nay trên thế giới có vô số các chiến thuật bóng đá hay được áp dụng. Tuy nhiên chỉ có 8 sơ đồ chiến thuật chính còn các loại khác chỉ là biến thể hoặc kết hợp từ các sơ đồ khác nhau. Mọi đội bóng sẽ đều mang một lối chơi và tư duy bóng khác nhau. Tuy nhiên không có nhiều đội bóng vận dụng tốt được tất cả mọi sơ đồ.

Các huấn luyện viên sẽ phân tích và tìm ra một chiến thuật hợp lý nhất cho đội bóng mình dẫn dắt. Ngược lại họ cũng phải phân tích chiến thuật đội đối phương để tìm ra biện pháp đối phó cũng như sơ đồ khắc chế. Thông thường sơ đồ chiến thuật sẽ có thể bị thay đổi tại hiệp 2 của trận đấu

Qua việc cung cấp thông tin đầy đủ về các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người, keonhanh còn gửi đến bạn đọc kiến thức về soi kèo bóng đá Cup C1. Giúp bạn có những dự đoán sát sao về các trận cầu sử dụng những chiến thuật này.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về các sơ đồ bóng đá 11 người được sử dụng nhiều nhất. Hy vọng các bạn đã có thêm những hiểu biết thực sự quý giá qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *