Bật Mí Tài Liệu Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Không Phải Ai Cũng Biết

7 min read

Bạn đang cần tài liệu chăm sóc sức khỏe sinh sản để hiểu và biết thêm. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết này để hiểu thêm nhé.

1. Khái niệm sức khoẻ sinh sản

Sức khoẻ sinh sản là một phần thực sự quan trọng của sức khỏe. Nó gắn với cuộc đời của con người, từ lúc có bào thai cho đến khi tuổi già. Sức khoẻ sinh sản sẽ quan tâm đến các vấn đề của bộ máy sinh sản nam nữ ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là sẽ chú trọng đến tuổi vị thành niên cũng như độ tuổi sinh sản (15-49).

tài liệu chăm sóc sức khỏe sinh sản

Hội nghị quốc tế về chủ đề Dân số và phát triển họp tại Cai rô – Ai Cập vào năm 1994 đã đưa ra định nghĩa cụ thể về sức khỏe sinh sản: “Sức khoẻ sinh sản hài hòa về thể chất, tinh thần và xã hội trong mọi khía cạnh liên quan đến hệ thống, chức năng, quá trình sinh sản chứ không phải chỉ là không có bệnh tật hay là tổn thương hệ thống sinh sản”.

2. Nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản

Ở Việt Nam, sức khỏe sinh sản đã được chi tiết thành 10 nội dung như sau:

  • Làm mẹ an toàn, bao gồm cả việc chăm sóc khi đang mang thai, khi sinh. Và cả sau khi sinh, cả mẹ và con đều phải an toàn.
  • Thực hiện tốt KHHGĐ: Thông tin, giáo dục, tư vấn và cung cấp các dịch vụ KHHGĐ hiệu quả và an toàn. Tạo điều kiện tốt cho khách hàng tự do lựa chọn. Và giúp cho các cặp vợ chồng có thể tự quyết định và có trách nhiệm về số con.
  • Giảm nạo, phá thai và cần có biện pháp phá thai an toàn.
  • Giáo dục SKSS cho những người vị thành niên.
  • Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn từ đường sinh sản.
  • Phòng chống các bệnh bị lây truyền qua đường tình dục.
  • Phòng chống ung thư vú cũng như các loại ung thư ở bộ phận sinh dục.
  • Phòng chống tốt những nguyên nhân gây vô sinh.
  • Giáo dục về tình dục, sức khỏe cho người cao tuổi và bình đẳng giới.
  • Thông tin và giáo dục tốt về truyền thông.

3. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

Dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản được xem như là tập hợp những phương pháp. Nó bao gồm cả tư vấn, kỹ thuật và dịch vụ tham gia vào bảo đảm sức khỏe sinh sản. Được thông qua phương pháp dự phòng cũng như giải quyết các vấn đề sức khỏe sinh sản. Hệ thống cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản bao gồm 7 nội dung sau:

tài liệu chăm sóc sức khỏe sinh sản

– Về kế hoạch hóa gia đình: Thực hiện đa dạng hóa những biện pháp để tránh thai. Và cung cấp rộng rãi những biện pháp tránh thai mới. Đồng thời cung cấp cho mọi người đầy đủ bao cao su. Mục đích để kết hợp với phòng chống những bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS.

– Đảm bảo cung cấp tốt các dịch vụ chăm sóc các bà mẹ trước, trong và cả sau khi sinh. Đồng thời, chăm sóc tốt cho cho trẻ sơ sinh. Chú trọng vào chăm sóc sau sinh để giúp các bà mẹ phòng chống tốt các bệnh tật sau sinh. Mặt khác, cần hướng dẫn về cách nuôi con, đồng thời tư vấn tốt về KHHGĐ.

– Thực hành việc nạo phá thai an toàn. Và chăm sóc tư vấn tốt sau phá thai, đồng thời xử lý tốt các biến chứng nếu có.

– Dự phòng và điều trị những bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản thông thường. Hoặc là những bệnh bị lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS.

– Phát hiện và điều trị sớm các bệnh ung thư đường sinh sản. Đảm bảo chăm sóc tốt SKSS người cao tuổi.

– Dự phòng và điều trị được vô sinh thông qua việc phát hiện và điều trị sớm những bệnh liên quan đến vô sinh. Ví dụ như là các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và bị lây truyền qua đường tình dục.

– Chăm sóc tốt SKSS vị thành niên: Tổ chức các điểm hoặc là trung tâm tư vấn gắn với việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS vị thành niên.

5. Những biện pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản

– Tăng cường cũng như đẩy mạnh các hoạt động về việc cung cấp các thông tin. Và bên cạnh đó cần đẩy mạnh giáo dục, truyền thông về vấn đề sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tình dục.

– Thực hiện bình đẳng giới trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản: Cần tăng cường sự ưu tiên về chăm sóc đối với trẻ em gái ngay từ khi mới lọt lòng về tất cả các mặt. Ví dụ như học tập, ăn mặc, vui chơi giải trí và vệ sinh thân thể…

– Hệ thống các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản cần phải được xã hội hóa và cạnh tranh lành mạnh. Đa dạng trong các biện pháp tránh thai.

tài liệu chăm sóc sức khỏe sinh sản

– Quản lý tốt sức khỏe sinh sản theo các quan niệm mở rộng. Đồng thời phải lấy nhu cầu của quý khách hàng làm mục tiêu. Và kết quả thực tế sẽ là thước đo về sự thành công của dịch vụ chăm sóc.

– Đào tạo đủ các cán bộ có kỹ năng và có kiến thức chuyên sâu. Nó giúp đáp ứng tốt các yêu cầu cung cấp dịch vụ để đảm bảo được chất lượng chuẩn quốc gia về vấn đề sức khỏe sinh sản cũng như công tác quản lý, điều hành.

– Tăng cường việc đầu tư ngân sách để có thể mua các trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Và cải tạo những cơ sở cung cấp dịch vụ .

– Giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên. Đây sẽ là một vấn đề cấp bách và gặp nhiều khó khăn. Do vậy, đòi hỏi cần phải được giải quyết sớm và rộng rãi.

Trên là tài liệu chăm sóc sức khỏe sinh sản vô cùng hữu ích. Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn có được một sức khỏe sinh sản tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *