Kiến Thức Cơ Bản Bóng Đá Tiền Vệ Là Gì Tiền Đạo Là Gì Hậu Vệ Là Gì

7 min read

Yêu thích bóng đá và đam mê với bóng đá thì bạn phải trang bị những kiến thức cơ bản về bóng đá. Chắc hẳn đối với những người dù đã xem bóng đá lâu vẫn không thể tường tận những thuật ngữ như Tiền vệ là gì… Bài viết sau chúng ta sẽ cùng dulichquanhta.com đi tìm hiểu về những thuật ngữ này nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Trong bóng đá tiền vệ là chỉ những cầu thủ chơi ở vị trí Trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Nhiệm vụ của một người tiền vệ là lấy được bóng từ đối phương, tạo ra cơ hội để tiền đạo có thể ghi bàn. Hay chính bản thân tiền vệ tự mình ghi bàn.

Một số tiền đạo khá nhanh nhẹn và chăm chỉ trên sân, họ đứng giữa vị trí của tiền đạo và tiện vệ để làm việc. Nhưng cũng có một số tiền vệ thiên về lối chơi phòng thủ hơn. Số lượng tiền vệ trọng một đội là không giống nhau. Tuy nhiên trong một đội hình cơ bản thì thường có Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ ký hiệu là MF trong sơ đồ bóng đá, còn RB là gì? Kí hiệu này đại diện cho vị trí nào trên sân, mời bạn tham khảo bài viết này.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự chơi ở vị trí trên của hậu vệ và ngay sau tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ thu hồi bóng và đưa ra những tín hiệu phát động tấn công sau đó lui về phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm

Người chơi ở vị trí này sẽ ở trung tâm của sân. Nhiệm vụ chính của họ là tấn công và đưa ra những phát động để đồng đội tấn công, họ cũng có thể lui về để phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ chạy cánh là tiền vệ chơi ở 2 bên cánh. Nhiệm vụ chính của tiền vệ cánh là tạt bóng hay dốc bóng dẫn đến những pha đi bóng dứt điểm.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công luôn ở ngay sau tiền đạo. Họ có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ phòng ngự và tiến hành phát động tấn công hay có thể cùng tham gia tấn công.

Casemiro tiền vệ trung tâm chơi hay nhất mọi thời đại
Casemiro tiền vệ trung tâm chơi hay nhất mọi thời đại

Tiền đạo là gì

Tiền đạo là gì? Đây là tên gọi chung cho một vai trò khá quan trọng trong bóng đá. Tương tự với việc định nghĩa tiền vệ là gì, tiền đạo cũng có 4 vị trí chơi khác nhau dù tùy vào từng đội hình mà số lượng tiền đạo bị lược bớt.

Những người đảm nhận vị trí tiền đạo thường là những người sẽ đứng ở gần khung thành của đối phương nhất có thể. Đây là những người chịu trách nhiệm ghi bàn và làm nên những bàn thắng lịch sử.

Khi chơi ở vị trí này hầu hết bị hạn chế dâng cao và họ cũng có nhiều cơ hội ghi bàn hơn những cầu thủ ở vị trí khác. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường hay gặp phải chấn thương do bị đội bạn tấn công.

Tiền đạo cắm

Là tiền đạo chơi ở vị trí trung phong. Tiền đạo này có vị trí chơi cao nhất cả đội và cũng có nhiều khả năng ghi bàn nhất.

Tiền đạo hộ công

Tiền đạo hộ công hay còn gọi là tiền đạo lùi. Họ có nhiệm vụ thu hồi lại bóng và phát động bóng đi để hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo chạy cánh

Tiền đạo chạy cánh chơi ở vị trí 2 cánh của sân cũng giống như tiền vệ cánh.  Nhưng tiền đạo chạy cánh chỉ tham gia vào tấn công chứ tuyệt nhiên không phòng ngự.

Để triển khai chiến thuật phòng ngự phản công, các vị trí trên sân cần có sự phối hợp nhịp nhàng để có thể vận hành đội hình từ phòng ngự sang tấn công nhanh nhất. Điều này đòi hỏi cả hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo có sự ăn ý trong lối đá

Messi tiền đạo giỏi nhất thế giới
Messi tiền đạo giỏi nhất thế giới

Hậu vệ là gì

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là chơi ở vị trí ngay sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của một hậu vệ là hỗ trợ tốt nhất cho thủ môn, băng mọi cách ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Trung vệ

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm, nhiệm vụ chính là bằng mọi cách ngăn chặn đối phương ghi bàn. Đặc biệt là nhận ra dấu hiệu và ngăn tiền đạo đối thủ. Trung vệ chắc chắn sẽ chơi ở vị trí trung tâm của sân.

Trung vệ thường có chiến thuật chơi chính là 1 kèm 1 hay 2 đối thủ của đội bạn. Hay chỉ kèm duy nhất một cầu thủ, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bạn.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét được xếp khá phổ biến ở trong những sơ đồ có 3 hay 5 hậu vệ. Hậu vệ này có nhiệm vụ lùi sâu nhất ở trong đội hình. Có nhiệm vụ là chốt chặn và kịp thời sửa sai cho hậu vệ đá trên. Vị trí này từ xưa được sử dụng khá nhiều nhưng ngày nay không còn phổ biến nữa.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh là những cầu thủ chơi ở vị trí 2 cánh. Nhiệm vụ của họ là kèm cặp những tiền đạo cánh của đội bạn.

Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công là những cầu thủ có thể chuyển đổi vị trí linh hoạt nhất. Họ có thể làm hai tiền đạo cánh nếu cần nhằm mục đích tấn công hoặc quay trở về vị trí của mình.

Văn Thanh là hậu vệ chơi khá ổn định
Văn Thanh là hậu vệ chơi khá ổn định

Tham khảo thêm chuyên mục soi kèo bóng đá C1 để tiếp cận những đánh giá xác đáng đến từ các chuyên gia.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bóng đá mà bạn cần phải biết. Từ giờ khi theo dõi những trận trận cầu đỉnh cao, bạn sẽ không phải thắc mắc Tiền vệ là gì, Tiền đạo là gì, Hậu về là gì nữa. Chúc bạn có những giờ phút giải trí tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *