Cùng tìm hiểu về gia thế xạ thủ bắn súng Hoàng Xuân Vinh

8 min read

Hoàng Xuân Vinh là VĐV bắn súng của thể thao Việt Nam. Với thành tích huy chương vàng ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam anh đạt được tại Thế vận hội Mùa hè 2016. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trở thành vận động viên bắn súng đầu tiên đến nay giành được huy chương vàng tại đấu trường Thế vận hội.  Cùng dulichquanhta tìm hiểu nhé!

Tiểu sử xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh sinh ngày 6 tháng 10 năm 1974 tại Sơn Tây,  Hà Nội. Xạ thủ bắn súng Hoàng Xuân Vinh là một VĐV thể thao tài năng. Bố của anh là bộ đội Quảng Trị tập kết, mẹ anh là công nhân. Mẹ anh mất sớm khi mới ba tuổi. Hoàng Xuân Vinh lớn lên trong gia cảnh khó khăn. Học hết cấp ba anh tình nguyện nhập ngũ. Anh vào trường Sĩ Quan Công Binh ở Sông Bé. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có một năm rưỡi học tập và huấn luyện tại trường Sĩ Quan Lục Quân.

Với những đóng góp tích cực của anh cho nền thể thao nước nhà, anh được phong tặng quân hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 2000 anh đã kết hôn cùng Phan Hương Giang. Là người vợ hiện nay của anh.

xa thu hoang xuan vinh
Hoàng Xuân Vinh giành HCV tại Thế Vận Hội (Olympic).

Sự nghiệp xạ thủ bắn súng Hoàng Xuân Vinh

Cùng với thành tích anh đạt được huy chương vàng tại thế vận hôi. Và huy chương bạc ở bô môn bắn súng ngắn nam. Vận động viên Hoàng Xuân Vinh góp phần không nhỏ vào thành công của thể  thao nước nhà.

Bạn đã biết thông tin gì về xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chưa? Cùng tìm hiểu xem Hoàng Xuân Vinh huy chương vàng Olympic đã đạt nhận được bao nhiêu tiền thưởng nhé!

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh bắt đầu theo bắn súng chuyên nghiệp khi nào

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh bắt đầu theo bắn súng chuyên nghiệp khá muộn. 1994 anh tốt nghiệp trường Sĩ Quan Công Binh. Và hiện tại anh đang làm việc tại Lữ đoàn 239 Công binh tại Thường Tín, Hà Tây. Tại nơi anh công tác anh được cử đi tham gia các  giải phong trào và đạt thành tích tốt.

1998 tại giải đấu bắn súng toàn quân đội, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đạt vị trí quán quân. 1999 anh tham gia câu lạc bộ Quân Đội. Anh vào đội tuyển bắn súng quốc gia VN khi mới bước sang tuổi 26. Cũng trong khoảng thời gian đó anh giành được tấm huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp bắn súng chuyên nghiệp. Và HCÐ ở nội dung đồng đội Cúp quốc gia súng ngắn hơi nam tổ chức tại Hải Phòng. Năm 2000 xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đạt HCV , phá kỷ lục quốc gia môn súng ngắn hơi 10 m nam. Qua sáu kỳ SEA Games liên tiếp từ năm 2001 cho đến 2011, năm nào anh cũng đạt ích nhất một huy chương vàng.

Các Đại hội Thể thao Đông Nam Á

Năm 2001 Hoàng Xuân Vinh thi đấu SEA Games 21 đoạt huy chương vàng đồng đội đầu tiên. Bước sang SEA Games 22 tại Việt Nam, anh đoạt một huy chương vàng nội dung đồng đội súng ngắn hơi nam.

Tại SEA Games 24 được tổ chức Thái Lan, anh đoạt hai huy chương vàng cá nhân. Trong đó một huy chương vàng đồng đội nội dung súng ngắn 10m hơi nam và huy chương vàng súng ngắn 25m ổ quay. Anh trở thành xạ  thủ xuất sắc nhất đội tuyển bắn súng Việt Nam.

2011 tại Sea Games 26 anh xuất sắc giành được 2 tấm huy chương vàng đồng đội (nội dung 10m súng ngắn hơi nam và 25m súng ngắn ổ  quay). Và đạt được 1 chương bạc tại Sea Games này.

Thế vận hội Mùa hè 2012

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tham dự Thế vận hội Mùa hè 2012 tại Giải vô địch châu Á 2012 ở Qatar. Tại đây VĐV Hoàng Xuân Vinh xếp thứ tư ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Tại London, anh tham dự hai nội dung 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn tự chọn. Ở nội dung 10m súng ngắn hơi, anh đạt 582 điểm ở vòng loại, chỉ thua kém 1 điểm để được lọt vào vòng chung kết.

Ở nội dung 50m súng ngắn tự chọn, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xếp thứ tư vòng loại. Anh là một trong tám xạ thủ lọt vào vòng chung kết.

Giải vô địch bắn súng hơi châu Á 2012

Giải đấu này  được tổ  chức vào tháng 12 năm 2012 tại Trung Quốc. Tại giải đấu này VĐV Hoàng Xuân Vinh tham gia nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Tại đây xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành được tấm huy chương vàng đầu tiên của các xạ thủ Việt Nam trong bộ môn bắn súng.

Cùng chúng tôi tìm hiểu xem phát bắn đưa Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic như thế nào nhé!

Cúp bắn súng thế giới 2013

Ở giải Cúp bắn súng thế giới – ISSF World Cup 2013 tổ chức ở Hàn Quốc (từ ngày 4 đến 9-4-2013), vận động viên Hoàng Xuân Vinh tham dự nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Và cũng tại  giải đấu này, anh giành được tấm huy chương vàng đầu tiên cho bắn súng VN trên đấu trường quốc tế.

Thế vận hội Mùa hè 2016

Ở thế vận hội mùa hè 2016 tổ chức tại, Brasil, anh mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam với nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Với tấm huy chương vàng này xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mở ra một trang sử mới cho nền thể thao Việt Nam tại một kỳ thế vận hội. Cũng tại giải đấu này vào ngày 10 tháng 8, anh đã giành tiếp tấm huy chương bạc nội dung 50m súng ngắn nam. Với số điểm anh đạt được là  191.3 điểm xếp sau vận động viên Jin Jong Oh của Hàn Quốc  với điểm số là 193.7 điểm. Cách nhau 2.4 điểm

van dong vien hoang xuan vinh
Hoàng Xuân Vinh giành huy chương bạc tại Rio- 2016

Cuộc sống bên lề xạ thủ bắn súng Hoàng Xuân Vinh

Năm 2000 Hoàng Xuân Vinh kết hôn với Phan Hương Giang. Hiện nay hai vợ chồng có một con gái và một con trai. Vợ anh cũng làm trong ngành quân đội. Thần tượng của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là Trần Oanh. Một xạ thủ bắn súng lừng lẩy một thời. Do có những đóng góp cho thể thao nước nhà, anh được thăng quân hàm đại tá  quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 2016 anh được bình chọn là VĐV tiêu biểu nước nhà.

Bạn là một người hâm mộ bóng đá và đam mê tìm hiểu về bộ môn thể thao vua này. Cùng chúng tôi khám phá tất cả những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người mới nhất hiện nay của các đội bóng lớn

vđv hoàng xuân vinh
Vợ chồng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ngoài đời thường

Theo câu nói Hoàng Xuân Vinh: “Huy chương cũng là cách có thêm đồng tiền trang trải cuộc sống. Song, bản lĩnh chỉ đến khi người ta được tôi luyện trong môi trường khắc nghiệt thực sự. Đó là những cuộc đấu sức, đấu trí, là trách nhiệm với quốc gia, với chính bản thân mình”.

Kết bài

Qua những chia sẻ trên về VĐV Hoàng Xuân Vinh, ta hiểu rỏ thêm về cuộc đời và sự nghiệp của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Với những đóng góp tích cực của anh trong bộ môn bắn súng, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã làm rạng danh nền thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *